Gala cười 2003 góp phần nâng chất Gặp nhau cuối tuần

Thứ Năm, 28/08/2003 00:00

SÂN KHẤU.- 21 nhóm hài tại TPHCM tham dự Gala cười 2003 với nhiều tiết mục đặc sắc, đa dạng. Trong hai đêm 25 và 26-8 tại Sân khấu Kịch Phú Nhuận, VTV3 đã tổ chức Gala cười 2003 với sự tham gia của 21 nhóm hài nổi tiếng TPHCM. Trước đó, Gala cười 2003 ở khu vực phía Bắc đã diễn ra tại Hà Nội, tạo tiếng vang cho đợt bình chọn diễn viên hài được yêu thích nhất năm 2003. Đây cũng là đợt nâng cấp chất lượng chương trình Gặp nhau cuối tuần.

Nhìn chung, nội dung của 21 tiểu phẩm tham dự đã chú trọng đến tính giáo dục và đả phá những thói hư, tật xấu. Mở màn chương trình ở TPHCM là tiết mục Cầu tự của nhóm hài Hoàng Sơn - Ngọc Thanh phê phán nhẹ nhàng nhưng sâu sắc thói mê tín. Chuyện lề đường của nhóm hài Ngọc Trinh - Lê Giang như một lát cắt nhỏ phản ánh chuyện hiếu kỳ quá đáng, dẫn đến những sai lầm lớn của người đi đường. Chuyện tình bên dòng sông của nhóm hài Ngọc Giàu, Anh Vũ, Hà Linh dí dỏm với tài ứng biến lúc bi, lúc hài của NSƯT Ngọc Giàu. Các tiết mục: Tình lựu đạn (NSƯT Bảo Quốc, Hồng Vân), Lính đỡ đẻ (Phương Bình), Cầu duyên (Thúy Nga), Bé khỏe - bé ngoan (Minh Béo, Thành Nam), Em đi chùa Hương (Anh Vũ), Bắt cướp (Tùng Lâm, Thanh Hoài, Quốc Bảo), Chuyện đêm tân hôn (Hà Linh), Ăn mày (Cát Phượng, Thái Hòa, Đức Thịnh)... đều toát lên nét thanh xuân trong quăng bắt tiếng cười. Việc chăm chút kịch bản và công tác dàn dựng hợp lý đã đem lại hiệu quả cho Gala cười 2003 tại TPHCM. Tuy nhiên, một vài nhóm vẫn giậm chân tại chỗ với lối diễn dây dưa, chưa tiết chế như nhóm Minh Béo, Uyên Thảo... Việc đưa chất liệu văn học vào kịch bản hài vẫn chưa đạt hiệu quả cao, ngoại trừ nỗ lực của nhóm Ngọc Giàu, nhóm Cát Phượng.

Trong phần trả lời phỏng vấn của MC Thảo Vân, NSƯT Bảo Quốc nhấn mạnh: “Đưa tiếng cười đến với công chúng bằng cách đầu tư chất lượng và sáng tạo mới luôn là nhiệm vụ của các nhóm hài. Ở Sân khấu Kịch Phú Nhuận, sau vở Những mảnh tình công viên được dựng theo kiểu xâu chuỗi những câu chuyện hài hước, thay dần kiểu tấu hài tình huống, sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức chương trình Gặp nhau đầu tuần, với hai suất thứ hai và thứ ba để phục vụ khán giả”.

MC Thảo Vân công nhận sự nhạy bén nắm bắt đề tài của diễn viên hài miền Nam, bởi 21 nhóm hài đều đồng lòng đem lại hiệu quả nghệ thuật. Những hạt sạn, nếu có, là cách xử lý không gian, sự phối hợp giữa diễn viên chưa nhuần nhuyễn. Thiết nghĩ, bên cạnh việc tổ chức bình chọn diễn viên hài được yêu thích trong năm 2003 của chương trình Gặp nhau cuối tuần, VTV3 cần có thêm những cuộc tọa đàm, trao đổi trong giới nghệ sĩ hài Nam - Bắc, tạo điều kiện để các nghệ sĩ gặp gỡ, học tập, trao đổi kinh nghiệm. Sân khấu hài cả nước nói chung đang cần cuộc ra quân chỉnh đốn một cách hiệu quả. Việc TPHCM chuẩn bị tổ chức Liên hoan Sân khấu hài lần IV-2003 (tháng 12, tại Nhà Văn hóa Thanh niên) và Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chính trị, kiến thức chuyên môn cho nghệ sĩ hài cả nước là những tín hiệu đầy lạc quan.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Các bài khác