Bước đột phá của Ngọc Huyền

Thứ Hai, 09/12/2002 00:00

SÂN KHẤU.- Hơn 5.000 khán giả đã đến với chương trình live show Mãi mãi ước mơ của NSƯT Ngọc Huyền tại Nhà hát Hòa Bình từ ngày 6 đến 8-12

Dù giá vé 150.000 đồng, chưa kể giá chợ đen lên đến 800.000 đồng/vé nhưng sân khấu quay Nhà hát Hòa Bình trong 3 đêm diễn ra chương trình live show của Ngọc Huyền vẫn chật cứng người xem.

Sự kết hợp giữa cải lương với kỹ thuật hiện đại

Liên khúc Hồn quê do Ngọc Huyền và Kim Tử Long biểu diễn đã mở màn chương trình Mãi mãi ước mơ. Trên sân khấu, bằng kỹ thuật điện ảnh và ánh sáng, cảnh đồng quê, con thuyền, dòng sông hiện ra trước mắt người xem, nâng hiệu quả nghệ thuật diễn xuất cho những bài ca cổ, những điệu lý, bài bản cải lương.

Tiết mục Nàng tiên cá là một ấn tượng đẹp khi Ngọc Huyền trong vai nhân vật đã bước ra từ màn ảnh, làm người xem choáng ngợp trước vẻ đẹp lung linh huyền ảo của biển khơi. Ở tiết mục Mộc Quế Anh, Ngọc Huyền và Chế Thanh đã được sự hỗ trợ của các diễn viên võ thuật. Cả hai phi thân, múa giáo, tạo sự hấp dẫn cho chương trình.

Độc đáo nhất là tiết mục Bản tình ca, một tập hợp đan xen giữa cổ nhạc và tân nhạc, mà cột mốc là bản Dạ cổ hoài lang (Cao Văn Lầu – năm 1930) và Ai về sông Tương (Thông Đạt- năm 1940), rồi nối tiếp là bài vọng cổ nhịp 16, 32 với Lá trầu xanh, Hòn Vọng Phu, Tình thơ... do Ngọc Huyền và Minh Thuận biểu diễn. Nét đẹp của tiết mục là sự giao thoa giữa cải lương và tân nhạc, để người Sài Gòn có một thể loại được gọi tên tân cổ giao duyên. Đông đảo khán giả trẻ đã xúc động. Bạn Hoàng Anh - sinh viên Trường ĐH Dân lập Hùng Vương - nói: “Cải lương đã có một điểm tựa mới để xuất phát, đó là sự phối hợp đồng điệu giữa kỹ thuật hiện đại và diễn xuất mộc mạc, chân thật của nghệ thuật cải lương”.

Giáo sư - tiến sĩ Trần Văn Khê nhận xét: “Qua chương trình này, cải lương đã bứt phá ra ngoài những khuôn mẫu cũ để tiếp cận với giới trẻ bằng hơi thở, nhịp sống của thời đại nhưng vẫn giữ được chất mộc mạc, truyền cảm, trữ tình của sân khấu truyền thống”.

Đột phá, sáng tạo

Ngọc Huyền nổi tiếng với vai Phi Giao (Sân khấu Huỳnh Long), một vai đào độc, mùi đã giúp cô đoạt HCV Giải Trần Hữu Trang (cùng với vai Hương trong Nửa đời hương phấn). Trong live show cải lương này, cũng với nhân vật Phi Giao, Ngọc Huyền đã tạo nên dấu ấn diễn xuất thật đẹp. Trích đoạn Tiếng trống Mê Linh được đạo diễn Tất Mi Loan chọn làm tiết mục “đinh” của chương trình. Người xem đã bị chinh phục khi đối diện với một Trưng Trắc - Ngọc Huyền. Tiết mục này đã đưa cả voi lên sân khấu và có hàng trăm diễn viên múa cờ, múa võ được dàn dựng công phu. Thành công của live show Ngọc Huyền còn nhờ đóng góp nhiệt tình tâm huyết của các nghệ sĩ đồng môn, trong đó Vũ Linh vẫn giữ được phong độ của một kép chánh bên cạnh Ngọc Huyền tài sắc trong Giang sơn mỹ nhân. Ngoài ra, còn có một Minh Thuận vốn chỉ quen với nhạc trẻ mà nay có thể ca được Tình anh bán chiếu của Đệ nhứt danh ca Út Trà Ôn...

NSND Phùng Há cho rằng chương trình là một bước đột phá trong việc tìm tòi sáng tạo hình thức thể hiện mới.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Các bài khác