Trả lại nhịp tim bình thường

Thứ Năm, 13/10/2011 21:49

Bình thường, nhịp tim đập từ 60 đến 80 lần/phút. Nhưng với những bệnh nhân mắc bệnh tim, có thể lên đến 150 lần/phút, thậm chí hơn 200 lần/phút

Theo TS-BS Tôn Thất Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Tâm Đức, Trưởng Khoa Điện sinh lý Tim, cơn rối loạn nhịp thường xảy ra bất chợt khiến bệnh nhân không lường trước được.
Nếu cơn loạn nhịp xảy ra khi bệnh nhân đang lái xe hoặc đang đi xa thì hậu quả sẽ rất khó lường. Hiện nay, nhiều người thường uống thuốc thường xuyên để phòng ngừa. Nhưng phương pháp này không giải quyết triệt để căn bệnh. Tại Bệnh viện Tim Tâm Đức đang áp dụng phương pháp cắt đốt trong buồng tim để điều trị. Bệnh nhân sau khi được cắt đốt sẽ vĩnh viễn không còn các cơn loạn nhịp bất thường hành hạ.

Không dám làm gì và đi xa

Sau 2 ngày cắt đốt và theo dõi tại Bệnh viện Tim Tâm Đức, anh Nam (sinh năm 1974, Sóc Trăng) xuất viện với một trái tim hoàn toàn khỏe mạnh. Anh Nam nói: “Tôi và gia đình sẽ ăn mừng lớn vì hết bệnh rồi, bác sĩ nói tôi sẽ khỏe mạnh như mọi người bình thường”.

Cách đây khoảng 10 năm, một lần ngồi chơi với bạn bè thì bỗng nhiên tim anh Nam đập nhanh, anh vô cùng hốt hoảng và được người nhà đưa đi cấp cứu. Mỗi năm anh nhập viện cấp cứu khoảng 1-2 lần. Nhưng 2 tháng trở lại đây, những cơn loạn nhịp xảy ra thường xuyên, có khi 2-3 lần/tháng. Anh cho biết: “Tôi đã chạy chữa nhiều nơi nhưng không khỏi. Lúc nào tôi cũng kè kè thuốc bên mình. Tôi và gia đình lúc nào cũng sống trong lo âu vì không biết mình lên cơn lúc nào. Mỗi lần bị như vậy, tôi có cảm giác tim mình ngưng đập, cảm giác cái chết cận kề”.

Tiến sĩ - bác sĩ Tôn Thất Minh (thứ ba từ trái sang) cùng ê kíp phẫu thuật. Ảnh: BỆNH VIỆN TIM TÂM ĐỨC
Là một thanh niên nhưng thời gian qua anh không dám làm việc gì nặng, cũng không dám đi đâu xa vì không biết nhịp tim lên nhanh khi nào. Anh nói: “Tôi may mắn ở gần bệnh viện nên luôn được cấp cứu kịp thời. Nếu không thì chắc tôi không sống được tới tuổi này. Sau 2 ngày điều trị, tôi thấy mình đã khỏe hẳn, chiều nay tôi được xuất viện”. Đối với trường hợp của anh Nam, BS Minh nói: “Vị trí dẫn truyền bất thường của bệnh nhân này nằm gần bó thần kinh dẫn truyền His nên khi đốt, nếu không làm tốt thì sẽ đốt luôn đường dẫn truyền bình thường”.

TS-BS Tôn Thất Minh cho biết ở những người bị loạn nhịp tim, chỉ cần một xúc cảm nhỏ cũng đủ làm tim đập nhanh lên. Cơn rối loạn nhịp tim thường xảy ra bất chợt. Bệnh nhân không thể làm được một số ngành nghề như phi công, tài xế, vận động viên... Đối với loại loạn nhịp nhanh trên thất bẩm sinh, nếu không điều trị dứt, sẽ gây phiền toái suốt đời.

Điều trị bằng phương pháp cắt đốt

Hiện nay, tại Bệnh viện Tim Tâm Đức đang áp dụng phương pháp cắt đốt trong buồng tim để điều trị. Với phương pháp cắt đốt hiện đại, bệnh loạn nhịp tim có thể được chữa khỏi hoàn toàn. Bác sĩ đưa một ống thông (catheter) từ tĩnh mạch bẹn phải vào tim bệnh nhân, qua đó đưa vào buồng tim một điện cực để ghi điện tâm đồ. Khi phát hiện đường dẫn truyền bất thường trong tim, bác sĩ sẽ đưa một ống thông khác vào để cắt đốt nó.

TS-BS Tôn Thất Minh - một trong những chuyên gia đầu tiên ở Việt Nam áp dụng phương pháp cắt đốt - cho biết do được gây tê nên bệnh nhân vẫn có thể trò chuyện với bác sĩ trong suốt thời gian thực hiện thủ thuật (trung bình 1-3 giờ). Kỹ thuật này ít gây đau và mất máu, không để lại sẹo dài, bệnh nhân có thể xuất viện sau 2 ngày.
Tỉ lệ biến chứng (tổn thương mạch máu, tràn dịch màng tim…) là 1%-3%, tỉ lệ tử vong dưới 0,1%. Phương pháp cắt đốt có thể tiến hành cho những bệnh nhân từ 7 tuổi trở lên (nặng > 40 kg và cao > 1,5 m), chống chỉ định đối với các trường hợp suy gan hoặc suy thận nặng, rối loạn đông máu. Việc điều trị được thực hiện càng sớm, hiệu quả càng cao. Tỉ lệ tái phát của phương pháp này trên thế giới là 0,5% - 2%. Nếu tái phát nhịp nhanh trở lại có thể cắt đốt lần thứ hai với chi phí chỉ phải trả 50%.

Bệnh viện Tim Tâm Đức, được trang bị hệ thống máy khảo sát điện sinh lý hiệu GE thế hệ mới nhất của Hoa Kỳ lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam. đến nay đã có khoảng 500 bệnh nhân trị dứt điểm bằng phương pháp này, kết quả thành công lên đến 98% - 100% và chưa gặp trường hợp biến chứng nào nặng. Đặc biệt, tỉ lệ tái phát dưới 1%.

Bệnh viện Tim Tâm Đức

Số 4 Nguyễn Lương Bằng - khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, quận 7 – TPHCM.

ĐT:  (08) 54110025 - 54110026 - 54110027 - 54110036.

Fax: (08) 54110029.

Website: http:// www.tamduchearthospital.com.

Cấp cứu tim mạch 24/24 giờ: xin gọi số (84.8) 5411 5411.

Giải đáp thắc mắc trường hợp khẩn cấp: xin gọi số 0903052432.

Minh Đức