Mệt mỏi kéo dài, tại sao?

Thứ Tư, 07/09/2011 05:46

Một trong những nguyên nhân làm cho bạn mệt mỏi kinh niên mà không giải thích được bởi các chuyên khoa khác là do bệnh liên quan đến cột sống cổ

Hiện chưa có thống kê chính xác về những trường hợp bị mệt mỏi kinh niên. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, căn bệnh này đang khá phổ biến. Người bệnh thức dậy với tình trạng kiệt sức và triệu chứng đó kéo dài nhiều ngày. Hoặc có người chỉ có triệu chứng mệt mỏi triền miên, tư vấn bác sĩ và tìm nguyên nhân bệnh lý đều không phát hiện bệnh gì cụ thể.

Chán nản, không muốn làm việc

Anh H.N (giám đốc kinh doanh của một tập đoàn lớn tại TPHCM) kể với bác sĩ: Tôi cảm thấy người lúc nào cũng mệt mỏi, không muốn làm gì hết. Hễ cứ gặp nhân viên là tôi cảm thấy chán. Ngày nào cũng thế, tôi chỉ muốn cuộc họp kết thúc nhanh, mời nhân viên ra khỏi phòng làm việc càng nhanh càng tốt.

Hơn nửa năm nay, các cuộc gặp gỡ khách hàng, tiếp đón đối tác anh đều mang tính chiếu lệ hoặc cử trợ lý làm thay vì anh không còn hứng thú trong công việc. Bạn bè rủ đi chơi, trao đổi công việc cũng không quan tâm. Anh nói: “Tôi chỉ muốn nằm một chỗ, ngồi một chỗ. Không hiểu sao, con người năng động trước đây của tôi biến đâu mất, thay vào đó là con người ù lì, chán nản”.
Nếu thấy chứng mệt mỏi, nhức đầu kéo dài, bạn nên đến bác sĩ khám ngay. (Ảnh chỉ có tính minh họa)
 

Chị N.V.Tâm (sinh năm 1971, giám đốc một công ty sản xuất tấm nhôm, nhựa) phân trần với bác sĩ: “Tôi không làm gì nặng nhọc nhưng sao người lúc nào cũng như có vật gì nặng đè lên?”.

Chị Tâm bị đau đầu, mệt mỏi gần 2 năm nay. Thời gian đầu, chỉ bị mệt mỏi, nhức đầu vào thời điểm khoảng 9 -10 giờ nhưng gần đây thì bị liên tục. Chị cho biết: “Tôi không còn ham muốn gì hết, không thể điều hành tốt một cuộc họp và cũng không thể bàn bạc chuyện làm ăn với đối tác”.

Giải thích hiện tượng trên, bác sĩ nói có thể do áp lực trong sọ của bệnh nhân bị tăng mãn tính khiến người bệnh mệt mỏi kinh niên. Chỉ sau khi áp lực ấy hạ xuống, bệnh nhân sẽ hết cảm giác mệt mỏi căng thẳng kéo dài.

Hiểu đúng bệnh, điều trị đúng cách

Rất nhiều bệnh nhân đến với Phòng khám Đức Phúc cũng có triệu chứng như anh H.N. Nhiều bệnh nhân còn bị mỏi vai, đau lưng, tê tay chân, đau đầu, cảm thấy chán nản và hay cáu gắt. 

Bác sĩ ở Phòng khám Đức Phúc cho biết: Bình thường, cổ có độ cong mềm mại hình chữ C với vòng cong hướng ra phía trước. Tủy sống cổ bình thường uốn cong theo cột sống,  không bị chèn ép do đĩa đệm. Phòng khám Đức Phúc đã gặp các bệnh lý như:

- Gù hoặc đơ, mất độ cong sinh lý cột sống cổ: Gây chèn ép làm hẹp ống tủy cổ.

- Thoát vị đĩa đệm: Các nhân đĩa đệm thoát khỏi vị trí bình thường ở trung tâm, lồi ra hoặc rách bao, chèn ép dây thần kinh hoặc tủy sống, gây hẹp ống tủy cổ.

- Trượt đốt sống cổ: Đốt sống rời khỏi vị trí bình thường của cột sống, trượt ra trước hoặc sau, nếu trượt sau nhiều thường chèn ép gây hẹp nặng ống tủy.

Các trường hợp trên đều cản trở sự lưu thông của dịch não tủy từ não bộ chuyển dịch xuống vùng ống tủy ngực – thắt lưng. Kết quả gây tăng áp nội sọ, người bệnh ngày càng mệt mỏi, khó tập trung, mau quên, ngủ kém hoặc ngủ chập chờn dễ tỉnh ngủ, đôi khi ăn uống không được.

Nếu bạn có những triệu chứng như: Cảm thấy mệt mỏi sau giấc ngủ, đau cơ, nhức đầu, giảm trí nhớ và kém tập trung, mệt mỏi kéo dài... nên kiểm tra cột sống cổ, lưng xem có bệnh của cột sống hay không, nếu có, hãy gặp chuyên gia để có hướng điều trị đúng. Hiện nay, Phòng khám Đức Phúc đang áp dụng phương pháp điều trị tiên tiến kết hợp gối DOCTORLOAN để phòng bệnh cột sống cổ mà không phải uống thuốc hay phẫu thuật. Khi sử dụng gối DOCTORLOAN, cột sống cổ của bạn sẽ được nắn trở về độ cong sinh lý bình thường một cách an toàn và hiệu quả rõ rệt. Ngoài ra, gối DOCTORLOAN hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống cổ với sự theo dõi của bác sĩ.

Bài và ảnh: MAI LINH

Các bài khác