Khi nhức mỏi, chớ chủ quan

Thứ Sáu, 16/09/2011 21:44

Gặp hiện tượng đau đầu, đau lưng, tê nhức tay chân, rất có thể bạn bị các bệnh liên quan đến cột sống

Đau lưng, mỏi gối, mỏi cổ… thường xảy ra ở người lớn tuổi. Nhưng hiện nay, bệnh đau lưng, nhức vai, mỏi cổ lại xảy ra khá phổ biến ở người trẻ, cả nam và nữ giới. Bệnh rất phổ biến đối với người làm văn phòng. Tại Phòng khám Đức Phúc, chúng tôi gặp không ít người chịu đựng những cơn đau khá lâu ngày, do bận bịu không có thời gian đi khám hay do khám không đúng chuyên khoa, hoặc tự mua và dùng thuốc giảm đau thường xuyên. Hậu quả là khi được chẩn đoán thì bệnh đã nặng như cong vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm…

Lạm dụng thuốc giảm đau, hậu quả khó lường

Mới 41 tuổi, nhưng chị Cẩm Vân (Tiền Giang) bị cong vẹo cột sống nghiêm trọng, khiến chị bị đau nhức ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, làm việc hằng ngày. Không chỉ vậy, cột sống cong vẹo đã làm mất dáng người thon thả của chị. Chị cho biết: “Trước đây tôi khỏe lắm. Nhưng khi bước qua tuổi 40 thì tệ quá trời. Hơn nửa năm nay, ngày nào tôi cũng phải dùng thuốc giảm đau thì mới ăn, ngủ được đôi chút”.


Hãy đi khám bác sĩ khi cơ thể thường xuyên lâm vào tình trạng đau lưng, nhức mỏi kéo dài. (Ảnh chỉ có tính minh họa)
 
Khi 20 tuổi, tự nhiên chị thấy bị nhức mỏi từ lưng tới chân. Bó thuốc nam vài lần thì giảm đau lưng. Đến năm 27 tuổi, sinh con được vài tuần thì lưng chị lại đau buốt. Lúc đó chị nghĩ mình sinh con, ngồi cho con bú nhiều nên mới mỏi lưng, khi đau nhiều thì chị dùng thuốc giảm đau hoặc “cạo gió” vì nghĩ trúng gió. Và cũng chỉ vài lần bó thuốc nam thì những cơn đau có phần giảm nhẹ. Rồi mải lo công việc, chị lướt qua những cơn đau cùng thuốc giảm đau.

Tuy nhiên, khoảng năm 2005, bệnh đau lưng, nhức mỏi chân lại hành hạ. Chị nói: “Tôi chỉ đứng được  5 phút là đau lưng, nhức chân. Đã uống thuốc nam, thuốc bắc khắp nơi mà bệnh không giảm. Cách đây khoảng một tháng, tôi đau lưng không làm gì được, ngồi cũng đau, nằm cũng đau. Tôi đi đến bệnh viện thì bác sĩ cho biết bị thoát vị đĩa đệm, phải mổ gấp, nếu không sẽ bị liệt. Nghe tới mổ tôi sợ quá nên về cố chịu đau và uống thuốc giảm đau cho qua ngày”.

Ngày đến với Phòng khám Đức Phúc, chị không thể tự mình đi lại, cột sống cong vẹo sang bên phải. Nhưng may mắn được các bác sĩ nắn chỉnh và sau vài lần thì chị gần như hết đau…

Chú ý tư thế đi, đứng, ngồi...

Hỏi bác N.T.Ch. (đang điều trị tại Phòng khám Đức Phúc) bị bệnh từ lúc nào thì bác nói: “Không biết bị từ lúc nào nữa. Cách đây 5 năm, tôi về hưu rồi mới thấy mình bị nhức mỏi toàn thân, bị tê chân, đau lưng, ngực, vai và bị buốt hết cả đầu”.

Nhưng nhớ lại quãng thời gian hơn 30 năm làm hành chính, ngồi nhiều, bác nói: “Chắc do ngồi nhiều, rồi trước đây thỉnh thoảng cũng thấy đau lưng, nhức vai, mỏi cổ nhưng lúc đó còn trẻ nên chủ quan ỷ lại sức khỏe để mặc cho những cơn đau lướt qua. Với lại, 15 năm nay tôi bị viêm xoang nên cứ nghĩ mình buốt đầu do viêm xoang và chỉ uống thuốc viêm xoang mà thôi”.

Thời gian gần đây, đầu bác Ch. bị ê nhiều, buốt từ gáy lên rồi tê chân, đau lưng nên bác mới đi đến Phòng khám Đức Phúc. Bác sĩ chẩn đoán bác bị vẹo cột sống, thoát vị đĩa đệm, trượt cột sống lưng, cột sống cổ.

Bác Ch. cho biết: “Ngay lần đầu tiên được bác sĩ nắn chỉnh xương rồi hướng dẫn cách đi, đứng, ngồi, nằm là tôi đã thấy bớt. Bây giờ, qua 5 lần điều trị, đầu tôi hết buốt rồi. Hai vai cũng hết đau, chân đi lại nhanh nhẹn hẳn. Nếu tôi đi chữa sớm thì sẽ không mất nhiều thời gian điều trị như hiện nay”.

Theo bác sĩ, bệnh này không do dị tật hoặc viêm khớp mà là do tư thế chưa đúng trong sinh hoạt và làm việc, nhất là theo thói quen bạ đâu ngồi đó (ngồi dưới gạch, trên giường…), không có ghế ngồi đúng cách khi nghỉ, làm việc, ăn uống. Do vậy, mọi người phải chú ý tư thế đi, đứng, ngồi, xoay người đúng cách… thì sẽ hạn chế được các bệnh do cột sống sai lệch gây nên.

Phòng khám Đức Phúc

174 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1 - TPHCM (địa chỉ cũ Phòng khám Thần kinh - Cột sống 38 Tú Xương, quận 3 - TPHCM). Lịch khám: Các ngày từ thứ hai đến thứ sáu, buổi sáng từ 7 giờ đến 11 giờ 30 phút; buổi chiều từ 13 giờ đến 18 giờ 30 phút.

Riêng thứ bảy chỉ khám buổi sáng.

Bài và ảnh: MAI HƯNG