Đừng để đau đầu kéo dài

Thứ Tư, 21/09/2011 20:52

Đau đầu là loại bệnh thường gặp, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Tuy vậy, nhiều người bệnh không tìm được nguyên nhân

Bệnh nhân có thể bị đau đầu do làm việc quá căng thẳng, chấn thương tinh thần hoặc do bệnh lý (viêm xoang,…). Tuy nhiên, vẫn có một số không nhỏ bệnh nhân bị đau đầu dù đã khám tại nhiều chuyên khoa nhưng vẫn chưa tìm được nguyên nhân. Theo các bác sĩ tại Phòng khám Đức Phúc, ở những trường hợp mất độ cong hoặc thoát vị đĩa đệm cột sống cổ... bệnh nhân thường có biểu hiện đau đầu, mỏi cổ, đau vai, mệt mỏi, mất ngủ…

Hậu quả nghiêm trọng

Hiện chưa có số liệu thống kê chính xác về tỉ lệ người mắc bệnh này tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Nhưng thực tế cho thấy bệnh thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Nhân viên văn phòng có tỉ lệ mắc bệnh khá cao.

Tuy bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng những cơn đau đầu dữ dội kéo dài làm ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả công việc cũng như chất lượng cuộc sống.
Nếu thấy chứng mệt mỏi, nhức đầu kéo dài, bạn nên đến bác sĩ khám ngay. (Ảnh chỉ có tính minh họa)

Từ năm 2004, chị H.Dung bị đau đầu thường xuyên khiến mất ngủ, mệt mỏi. Chị đi khám bệnh nhiều nơi và thường được chẩn đoán là bị trầm cảm. Cố gắng điều trị nhưng bệnh tình không thuyên giảm, chị luôn phải sống chung với thuốc giảm đau, thuốc an thần. Mấy năm nay, chị Dung phải xin nghỉ việc để đi chữa bệnh nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Nhiều người cho rằng chị làm việc quá căng thẳng nên bị bệnh tâm thần.

Chị Trúc Lê cũng bị đau đầu nhiều năm nay. Chị cho biết: “Cổ và bả vai của tôi lúc nào cũng mỏi. Đầu thì đau liên tục, lúc nào trong tay tôi cũng có chai dầu. Tôi không làm được gì hết, vì đầu lúc nào cũng muốn nổ tung”. Chị Lê cũng không thể ngủ ngon trong một thời gian dài, người luôn mệt mỏi khiến chị không thể quản lý công việc kinh doanh của gia đình. Chị chia sẻ: “Chưa tới 40 tuổi mà lúc nào tôi cũng mệt mỏi, đau đầu không làm được gì. Mọi người trong gia đình hay nói đùa tôi về hưu quá sớm”.

Giữ tư thế cột sống thẳng

Kết quả chụp X-quang cột sống cổ của chị Dung và chị Lê đều cho thấy hai chị bị trặc vẹo cột sống cổ. Bác sĩ tại Phòng khám Đức Phúc cho biết khi cột sống cổ bị trặc vẹo sẽ cản trở lưu thông dịch não tủy, giảm tưới máu lên não làm bệnh nhân bị đau đầu, mệt mỏi, mất ngủ… Sau khi điều trị tại Phòng khám Đức Phúc, chứng đau nhức của hai chị tan biến.

Bác sĩ giải thích thêm rằng bình thường, cổ có độ cong mềm mại hình chữ C với vòng cong hướng ra phía trước cổ. Tủy sống cổ bình thường uốn cong theo cột sống, không bị chèn ép do đĩa đệm. Trường hợp các bệnh lý đã gặp tại Phòng khám Đức Phúc là gù hoặc đơ mất độ cong sinh lý cột sống cổ sẽ gây chèn ép làm hẹp ống tủy cổ.

Thoát vị đĩa đệm: Các nhân đĩa đệm thoát khỏi vị trí bình thường ở trung tâm, lồi ra hoặc rách bao, chèn ép dây thần kinh hoặc tủy sống, gây hẹp ống tủy cổ.

Trượt đốt sống cổ: Đốt sống rời khỏi vị trí bình thường của cột sống, trượt ra trước hoặc sau, nếu trượt sau nhiều thường chèn ép gây hẹp nặng ống tủy.

Tại Phòng khám Đức Phúc, bệnh nhân được giải thích tầm quan trọng của những tư thế giữ cột sống thẳng khi học tập, làm việc văn phòng, làm việc nội trợ, để phòng bệnh. Bởi nhiều người có thói quen ngồi, đứng hoặc làm việc với tư thế cúi đầu, nhất là học sinh ngồi học và nhân viên văn phòng ngồi làm việc với bàn ghế không phù hợp… Ngoài ra, tư thế ngủ kê gối không đúng sẽ làm cột sống cổ dễ bị trặc vẹo. Hiện nay, sản phẩm gối DOCTORLOAN ở Phòng khám Đức Phúc dùng để ngủ giúp phòng ngừa bệnh cột sống cổ và hỗ trợ việc lấy lại độ cong sinh lý của cổ, điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

LAM THANH
1 phản hồi

Các bài khác