Cơm nấu với nước cốt dừa, để lạnh giúp giảm béo?

Thứ Năm, 26/03/2015 17:07

Bạn thích ăn cơm nhưng không muốn tăng cân? Tin tốt là các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra một phương pháp giúp giảm lượng calo cung cấp từ gạo. Đó là nấu gạo với nước cốt dừa, sau đó làm mát chúng trong tủ lạnh trong vòng 12 tiếng trước khi ăn.

Trưởng nhóm nghiên cứu Sudhair James tại Trường ĐH Khoa học Hóa chất, Sri Lanka, cho biết với phương pháp trên  “có thể làm giảm lượng calo cung cấp từ cơm khoảng 50%-60%”. Các thử nghiệm trên  38 loại gạo ở Sri Lanka đều cho kết quả đạt khá cao.

Bằng phương pháp trên, ông và nhóm nghiên cứu phát hiện cấu trúc tinh bột ban đầu trong gạo đã thay đổi, số lượng chất kháng tinh bột tăng lên. Ông James cho biết trong gạo tồn tại cả 2 loại tinh bột, một dễ được tiêu hóa và một khó tiêu hóa (chất kháng tinh bột).

 

Cơm nấu với nước cốt dừa Ảnh: INTERNET
Cơm nấu với nước cốt dừa Ảnh: INTERNET

 

Trong đó, chất kháng tinh bột không dễ bị tiêu hóa trong ruột non, nơi thường diễn ra các chuyển hóa carbohydrate thành đường glucose và các loại đường đơn khác để sau đó chúng được hấp thụ vào máu.

Do đó nếu có thể biến đổi các tinh bột dễ tiêu hóa thành chất kháng tinh bột, sẽ có thể làm giảm lượng calo cung cấp của gạo. Ông  James cũng thừa nhận vẫn còn thiếu thông tin về lợi ích của việc tăng số lượng chất kháng  tinh bột nhưng cho biết việc thử nghiệm lâm sàng với bệnh nhân béo phì đang được triển khai.

Tuy nhiên, các bác sĩ  cũng cảnh báo việc dùng cơm bằng cách nấu trên có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, tất cả thực phẩm nên được làm nóng trước khi ăn cũng như không nên bỏ cơm trong tủ lạnh quá một ngày trước khi hâm nóng.

 

N.Phong (Daily Mail)