Thực phẩm lên men – món quà cho cuộc sống

Thứ Sáu, 16/09/2011 10:00

Thực phẩm lên men đã có từ thời cổ đại và thậm chí có thể xuất hiện trước khi con người biết dùng ký tự để ghi chép. Một loại rượu vang đỏ 8.000 năm tuổi đã được tìm thấy tại khu vực Caucasus của Georgia. Tại Babylon, sữa lên men đã xuất hiện 3.000 năm trước công nguyên và tại Ai Cập, men bánh mì có niên đại đến 1.500 năm trước công nguyên.

Các châu lục có điều kiện khí hậu và nền văn hóa ẩm thực khác nhau nên những sản phẩm lên men cũng rất khác nhau. Người châu Âu thích nhâm nhi một chút rượu vang trước khi dùng bữa và kết thúc bữa ăn bằng một chút pho mát. Trong khi đó, người Châu Á lại yêu thích vị ngọt đậm đà của các loại nước chấm lên men như nước tương, nước mắm và những gia vị này gần như là không thể thiếu trong các bữa cơm truyền thống. Đối với một châu lục đa sắc tộc như châu Mỹ, dường như có sự giao thoa về ẩm thực và do vậy, sản phẩm lên men cũng rất phong phú. Đến đây, người ta có thể tìm thấy từ sữa chua, pho mát, rượu vang, bánh mì, giấm và rất nhiều loại nước chấm lên men của các quốc gia châu Á như nước tương, nước mắm...
 

Ảnh minh họa từ Internet

Ngày nay, với sự phát triển của nền công nghiệp thực phẩm, cũng như những đòi hỏi ngày càng cao của con người, có nhiều loại thực phẩm mới đã ra đời. Tuy nhiên, thực phẩm lên men vẫn luôn giữ một vị thế rất quan trọng không thể thay thế được bởi những ưu thế đặc trưng như dễ dàng tiêu hóa, giúp làm cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, dễ bảo quản và đặc biệt quan trọng là thực phẩm lên men luôn có hương vị khó quên. Một trong những vị mà người dân trên thế giới hay nhắc tới như là vị ngon đặc trưng của một số thực phẩm lên men chính là vị umami. Cụ thể hơn, vị umami chính là vị ngọt đượm nơi cuống họng sau khi nếm một chút pho mát, vị ngọt đặc trưng khi nếm thử nước mắm hay nước tương. Vị umami có thể được hiểu đơn giản là vị ngon, vị ngọt thịt đã tồn tại lâu dài cùng nền ẩm thực của chúng ta.

Thu Hương