Lưu ý đặc biệt khi nấu bột cho trẻ ăn dặm

Thứ Năm, 28/07/2011 07:29

Khi trẻ bắt đầu làm quen với việc ăn dặm cũng là thời điểm mẹ cần đặc biệt quan tâm đến việc nêm gia vị khi nấu ăn cho bé.

Có nên nêm muối khi nấu bột cho trẻ không? Bà nội, bà ngoại bảo “có”. Bạn tôi bảo “có”. Bác sĩ bảo “không”. Vậy tôi phải làm sao?

Đây là câu hỏi thường gặp khi hướng dẫn ăn dặm cho trẻ. Và dù bác sĩ đã giải thích nhưng vẫn không ít các bà mẹ băn khoăn.

Không nên thêm muối vào bột của trẻ tuổi ăn dặm. Ảnh minh họa internet.

Thiếu muối thì cơ thể sẽ rất mệt mỏi, có thể hôn mê nếu thiếu nặng (trong trường hợp tiêu chảy, nôn ói nhiều, ngộ độc nước). Nếu dư thừa muối, thì cơ thể cũng sẽ mệt mỏi, khát nước, khô tế bào, thận sẽ mệt mỏi vì phải thải bớt muối, thừa muối lâu dài sẽ bị cao huyết áp.

Dù muối rất quan trọng nhưng cũng không thể thiếu hay thừa. Vì cả hai đều gây hậu quả không tốt cho sức khỏe. Nhưng, có cần thêm muối vào bột cho trẻ không? Câu trả lời chắc chắn là “không”, vì lượng muối trong sữa và bột đã đủ cho trẻ rồi.

Cụ thể: Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia và RDA của Mỹ: Nhu cầu khuyến nghị Natri (vì nhu cầu muối được tính từ nhu cầu Natri) cho trẻ từ 6 tháng tới 12 tháng là 200mg. Vậy, Chế độ ăn trung bình của lứa tuổi này là 600- 800ml sữa và 1- 4 chén bột (tùy theo lứa tuổi).

Trong khi đó, một lít sữa chứa 240mg Natri, và 1 chén bột chứa 65mg Natri. Như vậy, nếu trẻ uống 800ml sữa là đã có 192mg Natri và 1 chén bột có 65mg Natri tổng cộng là 257mg Natri. Còn nếu trẻ bú 600ml sữa thì có 144mg Na và ăn 3 chén bột thì có 195mg Natri, vậy tổng cộng là 339mgNatri.

Nếu trẻ ăn bột tự nấu thì: một chén bột gồm bột gạo, sữa, dầu và rau có 75mg Natri; một chén bột gồm bột gạo, thịt, dầu rau có 20mg Natri. Vậy 800ml sữa và 2 chén bột tự nấu sẽ có 287mg Natri (192+20+75), còn 600ml sữa và 3 chén bột tự nấu thì có 259mg natri (144+75+20+20). Như vậy chưa nêm muối thì lượng Natri trong thực phẩm tự nhiên đã đủ cho nhu cầu Natri của trẻ.

Như vậy, không cần thêm muối vào thức ăn dặm của trẻ. Lượng muối có trong thực phẩm tự nhiên là đủ cho nhu cầu của trẻ.

Lượng muối dư trong thực phẩm sẽ được thận của trẻ thải ra và không ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng, nếu nêm muối thì thận chưa trưởng thành của trẻ phải làm việc nhiều hơn, sẽ dư thừa muối làm trẻ khát nước, biếng ăn, mệt mỏi và nguy cơ cao huyết áp sau này.
Theo BSCKII Nguyễn Thị Hoa – Bệnh viện Nhi đồng 1 (Alobacsi)