Hỏi đáp về bệnh đái tháo đường

Thứ Tư, 26/11/2014 18:05

Lượng đường huyết tăng cao trong ngày hay ở một thời điểm bất kỳ nào nếu kéo dài đều có nguy cơ gây biến chứng mạn tính hoặc cấp tính, có thể gây tàn phế hoặc đe dọa tính mạng cho người bệnh như biến chứng tim mạch, thần kinh, nhiễm trùng, tổn thương mắt...

Hỏi: Mẹ tôi 56 tuổi bị đái tháo đường týp 2 mới phát hiện một năm, theo lời khuyên bác sĩ, tại nhà mẹ tôi thường xuyên tự theo dõi đường huyết bằng máy thử cá nhân ngày 2 lần vào lúc đói sáng sớm và 2 giờ sau khi ăn. Tôi muốn biết tại sao phải thử đường huyết 2 giờ sau ăn?

Trả lời:

Người bị đái tháo đường type 2 do bị rối loạn tiết insulin, là chất giúp ổn định đường huyết do tụy tiết ra, do đó đường huyết sau khi ăn thường tăng cao hơn các thời điểm khác trong ngày. Lượng đường huyết tăng cao trong ngày hay ở một thời điểm bất kỳ nào nếu kéo dài đều có nguy cơ gây biến chứng mạn tính hoặc cấp tính, có thể gây tàn phế hoặc đe dọa tính mạng cho người bệnh như biến chứng tim mạch, thần kinh, nhiễm trùng, tổn thương mắt...

Vì vậy, cần kiểm soát, giúp đường huyết ổn định bằng chế độ ăn, vận động hợp lý và dùng thuốc; đồng thời phải theo dõi mức đường huyết cả lúc đói và đường huyết 2 giờ sau ăn, giúp bác sĩ điều chỉnh liều lượng thuốc, chế độ dinh dưỡng phù hợp. Chẳng hạn, với liều thuốc và chế độ ăn hiện tại chỉ giúp duy trì đường huyết ở mức bình thuờng lúc đói, nhưng đường huyết sau ăn vẫn cao thì bác sĩ sẽ phối hợp thêm loại thuốc giúp hạ đường huyết sau ăn hoặc thay đổi khẩu phần ăn theo hướng sử dụng các thực phẩm không làm tăng đường huyết đột ngột. Như vậy, việc theo dõi đường huyết 2 giờ sau ăn có tầm quan trọng không kém việc theo dõi đường huyết lúc đói buổi sáng.

Hỏi: Tôi là nữ, năm nay 47 tuổi , cân nặng 60kg, chiều cao 153cm. Mẹ tôi mắc bệnh đái tháo đường týp 2 đã 8 năm. Tôi kiểm tra đường huyết của mình hàng năm trong giới hạn bình thường (80 - 103mg/dl). Xin bác sĩ cho biết cách ăn uống để phòng tránh bị bệnh đái tháo đường.

Trả lời:

Mẹ bạn bị đái tháo đường type 2, như vậy bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao. Hơn nữa, tình trạng dinh dưỡng của bạn hiện tại đang ở mức béo phì, chỉ số khối cơ thể của bạn (BMI) hiện tại = cân nặng (kg)/(chiều cao x chiều cao(m)) = 60/(1,53 x 1,53) = 25,6. Bình thường chỉ số này nên là 18,5 - 23. Tình trạng thừa cân béo phì cũng là một yếu tố dẫn đến nguy cơ bị đái tháo đường type 2. Như vậy, bạn có đến hai yếu tố nguy cơ mắc căn bệnh này. Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống và vận động như sau:

Giảm năng lượng ăn vào để đưa cân nặng về mức lý tưởng (khoảng 53kg) bằng cách giảm thức ăn béo ngọt, không ăn mỡ, da động vật, thức ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, thức ăn quá ngọt như bánh, kẹo, chè, kem, nước ngọt, đường tinh luyện... Ăn vừa phải nhóm bột đường, nên chọn thực phẩm dưới dạng đường phức như tinh bột, cơm, bún, mì, nui, khoai, bắp... Đặc biệt nên chọn lựa thực phẩm có hàm lượng xơ cao như rau xanh, gạo chưa xay xát kỹ, các loại đậu nguyên vỏ... Kết hợp luyện tập thể thao đều đặn giúp tiêu hao năng lượng, giúp giảm cân về mức lý tưởng.

Tóm lại, một cuộc sống năng động, vui vẻ kết hợp chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý có thể giúp bạn phòng bệnh hiệu quả. Nên khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm đường huyết 6 tháng/lần, đồng thời gặp bác sĩ chuyên khoa nội tiết để được tham vấn kỹ hơn.

 

Hỏi đáp về bệnh đái tháo đường

DiabetCare Gold của NutiFood, với công thức tiên tiến có chỉ số đường huyết thấp, là giải pháp dinh dưỡng đặc biệt cho người đái tháo đường đến từ Chuyên gia Dinh dưỡng NutiFood.

DiabetCare Gold cung cấp đầy đủ dưỡng chất và năng lượng giúp người đái tháo đường ổn định đường huyết để sống vui khỏe mỗi ngày.

- Chỉ số đường huyết (GI) = 31.5 đạt mức thấp theo khuyến nghị của IDF (Hội đái tháo đường Hoa Kỳ)

- Isomaltulose : thành phần đường bột hấp thu chậm giúp ổn định đường huyết.

- MUFA & PUFA : các axít béo không no giúp giảm cholesterol trong máu, kiểm soát huyết áp, hạn chế các bệnh về tim mạch liên quan đến bệnh lý mạch vành.

- β-carotene, vitamin A, D: giúp tăng cường thị lực, giảm bớt các rủi ro bất lợi ảnh hưởng đến mắt do lão hóa và biếng chứng về mắt do đái tháo đường gây ra.

- Vitamin nhóm B, E, C, Zn: giúp tăng cường sức đề kháng, hạn chế các bệnh mắc phải do nhiễm khuẩn, cũng như giúp cơ thể khỏe mạnh chống chọi với những biến chứng của bệnh đái tháo đường.

- FOS/Inulin: làm chậm hấp thu đường vào máu, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ hệ đường ruột khỏe mạnh, hấp thu tốt các dưỡng chất.

DiabetCare Gold sử dụng đạm có giá trị sinh học cao, đạt chỉ số hấp thu PDCAAS=100% (PDCAAS là phương pháp xác định chất lượng của đạm được WHO/FAO và FDA công nhận).

BS CK1 TRẦN THỊ MINH NGUYỆT - PCT. HĐQT Công ty NutiFood