Nhà bê tông nhẹ: Giá 27,5 triệu đồng/căn

Thứ Bảy, 12/10/2002 00:00

Ứng dụng: Bê tông nhẹ có nhiều ứng dụng trong kỹ thuật xây dựng, nhất là thi công công trình trên nền đất yếu. Người ta có thể bơm bê tông nhẹ để tạo các công trình chắn sóng và va đập, chống đất sạt lở, trượt, lấp đầy trên các công trình ngầm. Bê tông nhẹ cũng có thể ứng dụng để làm các sàn mái cách nhiệt, sàn cách âm, bản sàn mặt cầu có tải trọng thấp....

Nhiều công nghệ mới do các nhà khoa học thuộc các trường đại học nghiên cứu đã được giới thiệu lần đầu tiên tại Tuần lễ Khoa học Công nghệ và Giáo dục đại học TPHCM 2002. Một trong số những công nghệ được nhiều người chú ý là bê tông nhẹ...

Giá một căn hộ liên kế, diện tích 36 m2 chỉ có... 27,5 triệu đồng. Giá rẻ như trên là do nhà được lắp dựng bằng những tấm bê tông nhẹ. Đây là công nghệ mới do Trung tâm Nghiên cứu công nghệ vật liệu xây dựng – Đại học Bách khoa TPHCM nghiên cứu và chuyển giao cho Xí nghiệp (XN) Cấu kiện Lắp sẵn NHATICO.

Nhanh, nhiều, tốt, rẻ...-  Mỗi căn hộ nói ở trên đã bao gồm cả chi phí xây móng, cửa, trần, nền gạch men, toilet, đèn điện, ống nước... Theo ông Lê Đình Đăng, Giám đốc XN NHATICO, nếu chỉ tính về thời gian, làm 104 căn nhà bằng cách xây dựng thông thường, phải mất  ít nhất từ 5 - 6 tháng, trong khi đó chúng tôi làm 104 căn hộ cho công nhân có thu nhập thấp chỉ trong hơn 2 tháng. Ông Nguyễn Thanh Trường - Trưởng Phòng Nghiên cứu phát triển nhà XN NHATICO - cho biết phần đắt nhất khi làm nhà là móng, chiếm khoảng 20% trị giá nhà (nếu nền đất yếu, móng chiếm đến khoảng 40% trị giá nhà). Nhưng do áp dụng công nghệ mới lắp dựng nhà bằng tấm bê tông nhẹ nên móng chỉ chiếm khoảng 5 -7% trị giá nhà. Nhờ đó,  XN NHATICO đã có thể kéo giá nhà xuống bình quân 743.000 đồng/m2 xây dựng. Hiện nay, NHATICO đã có thể tăng năng lực lắp dựng lên 1.000 căn nhà trong 2 tháng.

Bê tông - chắc mà nhẹ!.- Vật liệu chính để sản xuất bê tông nhẹ chỉ có cát, xi măng, xơ dừa và một loại phụ gia đặc biệt nhằm tạo bọt khí nhẹ, xốp trong quá trình hình thành bê tông. Hiện XN NHATICO sản xuất hai loại tấm bê tông nhẹ với công suất 100 - 110 tấm/ngày. Loại có kích thước (2,2 x 0,5)m, dày 7,5 cm, trọng lượng 45 kg/tấm và loại (3,2 x 0,5)m, dày 7,5 cm, trọng lượng 70 kg/tấm. Giá được tính theo diện tích, cứ 1 m2 là 68.000 đồng. Thời gian qua, đã có nhiều tư nhân liên hệ với XN để đặt mua nhưng XN vẫn chưa đủ năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu riêng lẻ của khách hàng bên ngoài. Nếu như đổ bê tông thường phải mất đến 28 ngày, còn để sản xuất bê tông nhẹ chỉ mất... 6 giờ. Đặc điểm của bê tông nhẹ là cách âm, cách nhiệt tốt, hầu như không thấm nước (ngâm một tấm bê tông nhẹ trong nước đến 5 ngày mà bê tông vẫn nổi). Khi có yêu cầu làm nhà, công nhân XN NHATICO chỉ cần đến lắp ghép lại các tấm bê tông nhẹ theo thiết kế là xong. Ông Nguyễn Thanh Trường cho biết, XN NHATICO đang nghiên cứu phương án đổ những tấm bê tông nhẹ ngay tại hiện trường thay vì sản xuất trong xưởng như hiện nay nhằm làm giảm giá thành xây dựng do giảm công vận chuyển. Về độ chịu lực trong thực tế, phương pháp lắp dựng nhà theo công nghệ bê tông nhẹ có thể làm được căn hộ một trệt, một lầu mà vẫn đảm bảo an toàn. Ông Trường tiết lộ, mới đây, XN NHATICO đã nhận lời thi công 12 phòng trên nền đất yếu để cho công nhân thuê ở khu phố 9, phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức theo yêu cầu của một tư nhân ở đây. Về chất lượng nhà, TS Nguyễn Văn Chánh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu công nghệ vật liệu xây dựng, đoan chắc nhà bê tông nhẹ có thể bảo đảm độ bền 20 năm. 

Tìm đối tác làm nhà cho công nhân.-  Ông Lê Đình Đăng - Giám đốc XN NHATICO -  cho biết nỗi băn khoăn lớn nhất của XN hiện nay là phát huy hết năng lực sản xuất của XN để xây nhà ở cho công nhân có thu nhập thấp. Ông Đăng nói, chỉ riêng ở Thủ Đức - TPHCM đã có 20.000 công nhân chưa có nhà ở. Còn địa phương lân cận là tỉnh Bình Dương có đến 58.000 công nhân  trong tình trạng tương tự. Những công nhân này đang sống trong cảnh khốn khó do phải tự lo chỗ ở bằng nhiều cách như tá túc nhà người thân, thuê nhà tư nhân trong những điều kiện sống tối thiểu không được bảo đảm. Trong khi đó, tình trạng phổ biến hiện nay là chủ doanh nghiệp do tập trung vào sản xuất nên chưa thật sự quan tâm đến nhu cầu chỗ ở cho công nhân. Ngoài ra, cũng phải kể đến nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp nhân dân có thu nhập thấp trong xã hội là rất lớn.  

Nông Khắc Ý - Kim Oanh

Các bài khác