Bà lão 60 tuổi xuất bắp luộc sang Mỹ

Thứ Sáu, 16/05/2008 10:36

Ngoài xuất khẩu, mỗi ngày lò của bà nấu được 3.000 trái mà vẫn không đủ cho đội quân bán bắp dạo. Bà là Lê Thị Trúc ở làng Xuyên Trung, phường Cẩm Nam, thành phố Hội An (Quảng Nam) năm nay đã 60 tuổi. Người làng gọi bà là Trúc “bắp”. Từ năm 17 tuổi, bà đã gắn với nồi bắp luộc và bây giờ lại làm một việc ít ai ngờ tới - xuất khẩu bắp luộc sang Mỹ.

Bán bắp xuyên quốc gia

Hai năm trước, một vị khách đến Hội An, ghé hàng bắp của bà Trúc. Sau khi thưởng thức vị ngon đặc trưng của bắp bà Trúc, vị khách này - đại diện Công ty Searefico tại TP.HCM, có chi nhánh tại Đà Nẵng lập tức đề nghị kết hợp với bà xuất khẩu bắp luộc sang Mỹ. Theo đó, lò bà Trúc sẽ luộc những trái bắp nếp ngon nhất giao cho công ty, còn công ty sẽ đóng hộp và xuất sang thị trường Mỹ. “Nghe chừng đó, tôi... lạnh cả xương sống! Bao nhiêu đời dân làng Xuyên Trung nấu bắp để bán dạo. Bắp bán không hết còn sợ ôi thiu, chưa nghe ai nói xuất khẩu bao giờ” - bà Trúc kể.

Nghe tin bà Trúc kết hợp với công ty lớn xuất khẩu bắp sang Mỹ, cả làng đều bán tín bán nghi, rồi còn lo ngại “không khéo thì bị ông khách kia lừa”. Nhưng chỉ vài ngày sau, dân làng ngỡ ngàng khi thấy bà Trúc “bắp” giao mẻ hàng đầu tiên cho khách hàng. Từ đó, mỗi tháng hai lần lò bà Trúc cung ứng bắp cho đối tác để xuất khẩu với giá thành 3.000 đồng/trái, hơn gấp rưỡi giá bán trong nước. Hai năm qua, trung bình mỗi tháng có 8.000 trái bắp luộc “made in Việt Nam” được đóng hộp, xuất khẩu qua thị trường Mỹ.

Làng Xuyên Trung có nhiều lò bắp luộc nhưng nhiều người nhận xét không bắp nơi nào ngon qua lò bà Trúc. Tiếng lành đồn xa, ai đến Hội An cũng tìm đến mua bắp bà Trúc về làm quà. “Hồi trước thì vất vả lắm nhưng bây giờ thì cũng kiếm được đồng ra đồng vào rồi” - bà Trúc hỷ hả.

Để nồi bắp được ngon thì lửa thế này là vừa phải.

Bảo tồn làng bắp phố Hội

Làng Xuyên Trung có nghề luộc bắp nổi tiếng tự bao đời. Ngày xưa nhà nào cũng làm nghề nhưng giờ chỉ còn sáu lò luộc bắp. “Người ta bỏ nghề hết là do sản lượng bắp ngày càng ít đi. Vả lại, chỉ có ai tâm huyết giữ nghề gia truyền mới tiếp tục làm thôi chứ làm cái nghề này cũng chỉ đủ sống” - bà Trúc “bắp” tâm sự. Dù vậy, mỗi ngày cả sáu lò bắp trong làng đỏ lửa cũng nấu được gần 30.000 trái. Bây giờ khắp xứ Quảng Nam-Đà Nẵng này đâu đâu cũng có bán bắp luộc Xuyên Trung.

Tại lò bà Trúc, lúc nào cũng có gần hai mươi mối bán bắp chuyên nghiệp chờ sẵn. Riêng đội quân đi bẻ bắp thuê của bà cũng gần 20 người. Bà Trúc cho biết vào lúc cao điểm này, bắp nấu không kịp bán. Mỗi ngày lò của bà nấu được 3.000 trái mà vẫn không đủ cho đội quân bán bắp dạo. Anh Nguyễn Nho Châu - mối ruột của lò bà Trúc với thâm niên bán bắp dạo hơn năm năm cũng cho biết vào mùa này chỉ sợ không đủ sức chở bắp đi bán chứ có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu.

Bà Trúc tâm sự, cũng không đơn giản để có được danh tiếng bắp bà Trúc ngon nhất phố Hội, bởi “nghề chơi cũng lắm công phu”. Bà giảng giải, muốn có được nồi bắp ngon thì phải nhất nhất tuân thủ một quy trình từ khâu bẻ bắp cho đến lúc đỏ lửa, chêm nước. Trái bắp phải được bẻ đúng khi râu đã quăn, lá bắp đã ngả màu. Đã vậy, bắp phải được bẻ vào ban đêm và bẻ bắp về là phải nấu ngay. Bởi vì trái bắp luộc muốn giữ được vị ngọt ngon tự nhiên nhất thì tuyệt đối không được để bắp từ khi bẻ đến khi luộc quá năm tiếng đồng hồ. “Vào mùa này, đêm nào tôi cũng phải đưa người đi bẻ bắp từ lúc 2 giờ sáng, tuy rất vất vả nhưng nhờ vậy bắp mới ngon, mới giữ được cái vị của bắp, mới níu chân được khách, chú à!” - bà Trúc bộc bạch.

Theo HỮU KHÁ (Pháp luật TPHCM)

Các bài khác