Ai cải tiến máy cắt lúa cầm tay cho ĐBSCL?

Thứ Tư, 24/04/2002 00:00

CƠ KHÍ NÔNG NGHIỆP.- Chiếc máy cắt lúa cầm tay đang rất hấp dẫn nông dân ĐBSCL, nhưng nó cần phải được cải tiến để phù hợp với ĐBSCL

“Chiếc máy kỳ diệu”

Có thể nói, từ trước đến nay chưa có một sản phẩm nào thu hút sự quan tâm của nông dân ĐBSCL như chiếc máy cắt lúa do nông dân Nguyễn Đức Tâm (Cát Tiên, Lâm Đồng) cải tiến từ máy cắt cỏ cầm tay.

Cho đến nay, nhiều nông dân và cán bộ khuyến nông các tỉnh ĐBSCL đều thừa nhận: Hiệu quả làm việc của chiếc máy cắt lúa cầm tay đang rất hấp dẫn. Với chiếc máy này, mỗi ngày một nông dân có thể cắt 3 công lúa (3.000 m2), chi phí tối đa 3 - 4 lít xăng (khoảng 15.000 đồng - 20.000 đồng). Trong khi đó, người cắt lúa bằng lưỡi liềm theo kỹ thuật cổ điển thì mỗi ngày chỉ cắt được 1.000 m2 hoặc 1.500 m2 là hết mức nhưng công cán rất đắt đỏ: 1,5 đến 2 giạ lúa/công (tương đương 45.000 đồng - 60.000 đồng).

Tuy nhiên trên thực tế sử dụng, vẫn còn quá nhiều bất cập khi đưa “chiếc máy cắt lúa kỳ diệu” xuống đồng ruộng ĐBSCL.

Khiếm khuyết

Thạc sĩ Tô Thị Bích Loan (Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Tháp) cho biết: “Chỉ riêng phần rọ sắt, do mỗi hiệu máy, đời máy có cấu tạo, thiết kế khác nhau nên nông dân phải mang máy đến thợ cơ khí thiết kế lại rọ với giá từ 60.000 đồng đến 110.000 đồng/cái”. Anh Đỗ Nờ (Trạm Khuyến nông Hồng Ngự) nhận định: “Máy có hiệu quả nhưng hao nhiều nhiên liệu (do máy nghĩa địa), lưỡi dao mau mòn nên công suất làm việc thấp. Đặc biệt nông dân phải tốn rất nhiều sức khi điều khiển, bởi người khỏe cỡ nào nhưng cầm máy nặng gần chục ký lô quơ qua quơ lại suốt ngày cũng không thể chịu nổi”. Ý kiến của kỹ sư Võ Văn Quốc (Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long): “Ban đầu chúng tôi cũng gặp rất nhiều trục trặc kỹ thuật, nhưng sau đó đã nghiên cứu cải tiến lại phần rọ sắt, hiện nay các máy cắt lúa bán trên thị trường Vĩnh Long đã hoạt động khá tốt. Tuy nhiên, phải cải tiến thêm các lưỡi dao cắt, rọ sắt để máy có thể gặt xếp dãy tốt hơn”. Một số khiếm khuyết khác của máy cũng rất đáng chú ý, như khi cắt ở ruộng ngập nước, lúa bị ngã, rối thì máy đành chịu thua.

Bắt chẹt nông dân

Điều bất hợp lý nhất hiện nay là giá thành bán máy đến tay nông dân hết sức đắt, nếu không muốn nói là các nhà sản xuất, kinh doanh máy cắt lúa đã chớp thời cơ để kiếm lời vô tội vạ. Theo điều tra riêng của chúng tôi tại các thị trường Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ... thì khi thông tin về máy cắt lúa chưa tung ra, một chiếc máy cắt cỏ nghĩa địa giá chỉ 600.000 đồng - 700.000 đồng nhưng hiếm người mua. Sau khi máy cắt lúa cải tiến ra đời, nhà kinh doanh chỉ cần lắp thêm cái rọ sắt có giá từ 60.000 đồng đến 110.000 đồng vào là ngay lập tức nâng giá máy lên từ 1,2 triệu đồng đến 1,4 triệu đồng/máy. Có một điều hết sức vô lý là khi mua một món tài sản trị giá bằng 40 - 50 giạ lúa nhưng người nông dân không hề được hướng dẫn sử dụng và không có cả chế độ bảo hành, sửa chữa khi máy trục trặc, hư hỏng. Vậy ai sẽ là người đứng ra cải tiến một lần nữa “chiếc máy cắt lúa kỳ diệu” của anh nông dân Nguyễn Đức Tâm cho bà con nông dân ĐBSCL? Hình như chẳng có ai... Vậy là một lần nữa, nông dân lại phải “tự bơi” một mình trong việc ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất.

Bài và ảnh: Anh Vũ

Các bài khác