CUộC ĐờI Kỳ Lạ CủA NINA WANG

Vụ án ba di chúc của Teddy Wang

Thứ Ba, 10/04/2007 16:18

Teddy Wang – chồng của bà Nina Wang – chính thức được coi đã chết năm 1999 mặc dù không tìm thấy xác. Nhưng trước đó kể từ năm 1997, cuộc chiến thừa hưởng gia tài kếch sù của Teddy Wang đã bùng nổ giữa bà Nina Wang và cha chồng là Wang Din-shin. Vụ án này rắc rối ở chỗ có đến ba tờ di chúc có nội dung khác nhau

Vợ chồng họ Wang sống với nhau 35 năm mà không có con. Khi Teddy Wang bị bắt cóc rồi mất tích luôn vào năm 1990, Nina Wang trở thành chủ tịch hội đồng quản trị kiểm soát 90% cổ phiếu của tập đoàn Chinachem, nay là một đế chế kinh doanh rộng lớn sở hữu 280 cao ốc văn phòng và 200 công ty con nằm rải rác khắp hành tinh. Cha chồng của bà – ông Wang Din-shin – không cam tâm để một người đàn bà ngoại tộc hưởng hết tài sản của con trai ông. Thế là bùng nổ một cuộc chiến pháp lý giữa con dâu và cha chồng kéo dài đến 8 năm với nhiều kịch tính. Cuộc tranh giành quyền thừa hưởng gia tài của Teddy Wang này được xem là lớn nhất trong lịch sử Hồng Kông.

Ba di chúc chỏi nhau

Ông Teddy Wang mất tích để lại ba tờ di chúc có nội dung khác nhau hoàn toàn. Di chúc thứ nhất viết năm 1960 được coi là thật 100%. Theo di chúc này, Teddy Wang chia đều tài sản cho cha và vợ.

Di chúc thứ hai lại khác, tính xác thực không rõ ràng. Nó được cất giữ trong một két sắt ngân hàng. Một người bà con của Teddy đã yêu cầu phá két sắt vào cuối năm 1996 vì lỡ “mất chìa khóa”. Teddy là người giữ chìa khóa thứ hai. Mặc dù bà Nina thừa kế chiếc chìa khóa này, bà không được mời đến chứng kiến việc mở két sắt.

Teddy Wang viết tờ di chúc kể trên năm 1968 sau một sự cố liên quan đến đời sống tình cảm của Nina Wang. Trong tờ di chúc, Teddy nhường hết tài sản của mình cho cha là Wang Din-shin. Đây cũng là tờ di chúc mà ông Wang Din-shin đưa ra tại tòa vào năm 1997 để đòi lại quyền thừa kế tập đoàn Chinachem và những tài sản khác của con trai. Tại sao có chuyện quay ngược 180 độ này?

Theo lời ông Wang cha, Teddy Wang tình nghi vợ ngoại tình. Năm 1968, Teddy thuê thám tử tư theo dõi vợ. Kết quả là Teddy có trong tay những tấm ảnh chụp Nina tình tứ trong tay Tony Dimirack, giám đốc một cửa hàng ở Dallas, Mỹ. Với bằng chứng này, Teddy Wang viết tờ di chúc mới, nêu tên cha là người thừa kế duy nhất tài sản của ông. Tuy nhiên, bản thân ông Wang cha cũng có một cuộc sống chẳng đàng hoàng gì. Ông từng hút thuốc phiện nhưng bào chữa rằng đó là giao tiếp, không nghiện ngập. Ngoài ra, ông cũng thú nhận đang nuôi một vợ nhỏ.

Thật giả lẫn lộn

Đối phó với cha chồng, bà Nina Wang cũng trưng ra trước tòa một tờ di chúc khác của Teddy Wang viết năm 1990, trước ngày bị bắt cóc một tháng. Trong tờ di chúc này, Teddy Wang lại nói nhường hết tài sản cho vợ. Tờ di chúc viết bằng tiếng Hoa nhưng có một câu viết bằng tiếng Anh hết sức nặng ký và có nhiều ý nghĩa: “One life, one love” (nói nôm na là đời tôi chỉ có một mối tình). Teddy viết: “Nàng là người tôi yêu nhất trên đời. Sau khi tôi chết, mọi tài sản tôi có, kể cả thân xác tôi, đều thuộc về vợ tôi”.

Theo bà Nina, Teddy Wang viết tờ di chúc vừa kể sau khi té ngựa. Bà nói Teddy đã giao lại cho bà một phong bì có gắn xi và căn dặn rằng không được mở ra trước khi ông chết. Bà Nina đã nộp phong bì này cho tòa án khi làm thủ tục tuyên bố ông Teddy Wang đã chết (1999). Quan tòa còn đọc công khai một đoạn quan trọng trong di chúc: “Không được chia chác bất cứ thứ gì khác cho các thành viên trong gia đình tôi vì họ làm cho tôi rất thất vọng”. Bà Nina còn nói tờ di chúc được viết trước sự chứng kiến của gia đình bên chồng.

Ông Wang Din-shin tố cáo tờ di chúc này bị làm giả. Ông nói: “Teddy là người luôn luôn nghĩ đến công việc. Anh ta rất khôn ngoan trong việc quản lý tiền bạc. Anh ta không bao giờ hành động như vậy”. Một nhà hóa học của Hồng Kông làm xét nghiệm cũng tuyên bố rằng có thể Teddy đã không viết như vậy. Theo ông này, tờ di chúc được viết vào năm 1996, tức 6 năm sau khi Teddy mất tích hoặc muộn hơn.

Xui cho bà Nina là người quản gia cho gia đình họ Wang, từng chứng kiến ông Teddy viết di chúc, lại chết năm 1999 vì bệnh ung thư. Trước khi chết, người quản gia này có viết giấy xác nhận trước tòa rằng chữ ký của Teddy trong di chúc là thật. Tuy nhiên, theo ông Wang Din-shin, chữ ký của ông này và của Teddy là giả mạo. Em gái của Teddy cũng khai trước tòa rằng Nina từng khoe với cô khả năng “bắt chước tuyệt vời” chữ ký của chồng.

Sau 171 ngày xét xử, ngày 21-11-2002 Tòa Thượng thẩm Hồng Kông phán rằng bà Nina Wang phạm tội gian dâm (chứng cớ là những tấm ảnh chụp chung với Tony Dimirack), sử dụng di chúc giả và “có thể” đã viết thêm câu tiếng Anh. Quan tòa cũng lập luận rằng thông điệp yêu đương trong di chúc đặt không đúng chỗ, phi lý. Cuối cùng tòa phán quyết ông Wang Din-shin, lúc đó 91 tuổi, là người thừa kế duy nhất tài sản của Teddy Wang trị giá 128 triệu USD.

Bà Nina Wang, chồng và cha chồng

Trắng án

Bà Nina bị bắt giữ vào ngày 12-12-2002. Một mặt bà đóng tiền tại ngoại 5 triệu đô la Hồng Kông để được tự do. Mặt khác, bà kháng cáo bản án. Ngày 28-6-2004, với 2 phiếu thuận, 1 phiếu chống, tòa vẫn xử bà thua kiện. Ngày 28-1-2005, bà chính thức bị khởi tố về tội giả mạo giấy tờ. Bà tiếp tục kháng cáo.

Ngày 16-9-2005, tòa giám đốc thẩm lật ngược bản án của tòa thượng thẩm, trả lại quyền sở hữu tập đoàn Chinachem cho bà Nina Wang. Tờ di chúc năm 1990 được xác nhận là thật. Ngày 2-12-2005, tòa giám đốc thẩm chính thức hủy bỏ mọi tội danh đối với bà Nina Wang.

Trong suốt thời gian tranh chấp tài sản với cha chồng, bà Nina thường xuyên bị đe dọa tính mạng. Để tự vệ, bà thuê một đội ngũ vệ sĩ 50 người bảo vệ chỗ ở và cá nhân bà 24/24 giờ. Biện pháp này là cần thiết bởi có một lần, em trai bà - người đại diện bà tại tòa án – bị 4 kẻ lạ mặt dùng gậy đánh bóng chày tấn công trên đường phố Hồng Kông.

VĂN ANH tổng hợp

Các bài liên quan

Các bài khác