Hen phế quản, chủ quan là ... chết!

Thứ Năm, 10/07/2014 08:00

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ mắc hen hằng năm trên toàn cầu là 5%-6% dân số

Hen phế quản diễn biến âm thầm nhưng để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho người bệnh. Nó làm giảm chất lượng cuộc sống, suy giảm, làm mất khả năng lao động, thậm chí dẫn đến tử vong nếu cơn hen cấp không được xử lý kịp thời.

Hen phế quản và những con số biết nói

Hen phế quản hay thường gọi là “suyễn”, là tình trạng viêm mãn tính đường dẫn khí (phế quản) gây nên phù và chít hẹp đường thở dẫn tới hiện tượng khó thở, khò khè. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ mắc hen hằng năm trên toàn cầu là 5%-6% dân số. Ước tính có khoảng 235 triệu người và hầu hết là trẻ em. Ở Mỹ, riêng trẻ dưới 16 tuổi, đã có 12 triệu trong 17,3 triệu bệnh nhân hen mắc mới hằng năm. Hơn 80% số người chết do hen là ở tại các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Tại Việt Nam, tuy chưa có số liệu dịch tễ trên toàn quốc, song nghiên cứu dịch tễ hen tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, tỉ lệ hen chiếm khoảng 5% dân số. Tỉ lệ tử vong do hen đã vượt lên trên tỉ lệ tử vong do ung thư. Người bệnh không dễ chấp nhận căn bệnh của mình mà chỉ coi là bị “viêm phế quản”. Chính vì người bệnh tự kỳ thị với chính mình nên rất ít được chăm sóc và điều trị một cách hiệu quả, dứt điểm.

Căn bệnh giấu mặt

Các triệu chứng của hen phế quản biểu hiện khác nhau ở mỗi người và trên cùng một người chúng cũng biểu hiện khác nhau tùy theo từng thời điểm. Bốn triệu chứng thường thấy nhất:

- Khò khè: Tiếng rít thường nghe được khi thở ra.

- Ho nhiều: Ho có thể kéo dài và thường hay xảy ra. Ho cũng là dấu hiệu nặng của cơn hen ban đêm.

- Nặng ngực: Cảm giác giống như lồng ngực bị bóp chặt.

- Khó thở: Thở nhanh, ngắn và thấy khó khăn, đặc biệt là khi thở ra.

Cơn khó thở thường xuất hiện khi gặp các tác nhân kích thích như thay đổi thời tiết, khói bụi, mùi nước tẩy rửa... Thực tế, hen phế quản thường bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác vì ở giai đoạn sớm, bệnh thường khó nhận biết, triệu chứng rất nghèo nàn. Đa số trường hợp chỉ được chẩn đoán khi nhập viện, khi có triệu chứng ho khạc kéo dài, mệt gắng sức hoặc khó thở.

Điều trị đúng thuốc, đúng phác đồ

Điều trị đợt cấp của bệnh: Điều quan trọng nhất mà bệnh nhân cần nhớ là phải mang theo thuốc cắt cơn dạng ống hít bên mình mọi lúc mọi nơi để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Tuy nhiên, bệnh nhân tuyệt đối không nên lạm dụng thuốc cắt cơn để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Cần kết hợp điều trị dự phòng đúng cách thì bệnh mới được đẩy lùi, cơn hen không tái phát.

Điều trị dự phòng bằng thảo dược được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Khi dùng thuốc hen thảo dược - cao lỏng để điều trị dự phòng, cần tuân thủ theo phác đồ điều trị sau:

Với thể bệnh nhẹ, đợt điều trị kéo dài từ 8-10 tuần. Sau thời gian điều trị bằng thuốc hen thảo dược 4 tuần, cơn hen thưa và nhẹ dần, đờm loãng và tống xuất ra ngoài, ho giảm, phế quản thông thoáng và dễ thở hơn. Công năng tỳ vị được cải thiện giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ ngon và yên giấc hơn, đặc biệt là thời điểm về đêm, khoảng 2-3 giờ sáng.

Khi điều trị đủ đợt (8-10 tuần), bệnh nhân không còn lên cơn hen, khỏe mạnh hơn, có thể tham gia lao động và sinh hoạt bình thường, không còn lo lắng trước những thay đổi của thời tiết và các tác nhân gây cơn hen kịch phát khác. Kết quả điều trị này được duy trì lâu dài.

Với trường hợp bệnh nặng có thể điều trị từ 2-3 đợt.

Thuốc hen thảo dược được nhiều bệnh nhân tin dùng trong điều trị TẬN GỐC hen phế quản.

Xem thêm danh sách, điện thoại liên hệ của những bệnh nhân đã khỏi hen phế quản nhờ thuốc hen thảo dược tại website www.benhhen.vn. 

 

THUỐC HEN P/H(Thuốc thảo dược 250ml)

PHÒNG CƠN HEN TÁI PHÁT - ĐIỀU TRỊ CÁC THỂ HEN PHẾ QUẢN

CÔNG DỤNG THUỐC HEN P/H: Thuốc hen P/H điều trị các thể hen phế quản có biểu hiện: Khó thở, tức ngực, đờm nhiều. Phòng cơn hen tái phát.

THÀNH PHẦN THUỐC HEN P/H: Ma hoàng... 20g; Tế tân... 6g; Bán hạ... 30g; Cam thảo... 20g; Ngũ vị tử... 20g; Can khương... 20g; Hạnh nhân... 20g; Bối mẫu... 20g; Trần bì... 20g; Tỳ bà diệp... 20g; Đường kính, tá dược vừa đủ…250ml.

CÁCH DÙNG VÀ LIỀU DÙNG: Đợt điều trị của thuốc hen P/H kéo dài từ 8 đến 10 tuần. Trường hợp bệnh nặng có thể dùng thêm thuốc hen P/H từ 1 - 2 đợt nữa. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Công ty Đông Dược Phúc Hưng: 96-98 Nguyễn Viết Xuân - Hà Đông - Hà Nội.

www.benhhen.vn - www.dongduocphuchung.com.vn .

Điện thoại tư vấn: 0944 678 751 - 1900 545434.

Thuốc hen P/H được lưu hành rộng rãi tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.

ĐKQC: 1163/12/QLD-TT, ngày 18-10-2012.

Thuốc hen P/H là THUỐC ĐIỀU TRỊ HEN PHẾ QUẢN được Bộ Y tế cấp phép, không phải thực phẩm chức năng

 

Hen phế quản, chủ quan là ... chết!

 

 

 

Phương Linh