Giảm đau cơ và đau toàn thân

Thứ Sáu, 23/09/2011 10:53

Người lao động chân tay rất dễ mắc các chứng bệnh đau cơ và đau toàn thân

Tăng ca, làm việc quá sức, giữ nguyên một tư thế vận động trong thời gian dài là những nguyên nhân chủ yếu khiến đại bộ phận công nhân các KCX-KCN mắc phải các chứng đau cơ và đau toàn thân.
 
Ngày hội “Giảm nhanh cơn đau bắt lại nhịp sống” mang đến nhiều quà tặng thiết thực cho công nhân
 

Không nên chủ quan

Theo thạc sĩ-bác sĩ Bùi Hồng Thiên Khanh, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, do tính chất bắt buộc của công việc nên công nhân thường đứng hoặc ngồi yên một tư thế trong thời gian dài, làm một công việc thường xuyên lặp lại với nhịp độ cao và khiêng vác các vật nặng. Chính vì thế, công nhân rất dễ bị đau cơ và đau toàn thân - một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay. Nhìn chung, những cơn đau đều ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ra cảm giác đặc biệt khó chịu đối với người mắc bệnh. Vì tâm lý chủ quan, nhiều người thường có thói quen làm ngơ với những cơn đau này, vô tình bắt cơ thể trở thành công cụ đo lường cơn đau nhanh hay chậm. Nếu là cơn đau thông thường, sau một thời gian mệt mỏi, cơ thể có thể tự hồi phục. Còn nếu là những cơn đau nhức ngày càng không thể kiểm soát nổi thì lúc đó mới tìm đến bác sĩ. Những thương tổn nếu trở nên trầm trọng hơn sẽ cần một khoảng thời gian dài để hồi phục, trong khi người bệnh hoàn toàn có thể bắt nhịp lại cuộc sống chỉ trong 1, 2 ngày với cách điều trị đúng.

Phòng ngừa và điều trị

Để phòng ngừa và điều trị đau cơ và đau toàn thân, bác sĩ Thiên Khanh khuyên người lao động có thể tham khảo và áp dụng một trong những biện pháp đơn giản, dễ thực hiện như: Tập các bài tập thể dục tại chỗ để các cơ ở vị trí cổ, vai, khớp tay được co duỗi hợp lý. Chỉ cần nhẹ nhàng đảo đầu về một bên, bắt đầu từ phải sang trái sau đó di chuyển đầu về trước rồi ra sau. Cố gắng chạm cằm vào ngực nhằm kéo phần cổ xuống thấp, duy trì tư thế trong khoảng 10 giây rồi đổi bên. Khi ngồi, người lao động cần nhìn thẳng về phía trước, ngồi ở tư thế thẳng lưng, giữ cho đầu và cổ nằm ở vị trí chính giữa.

Sử dụng công cụ hỗ trợ để vận chuyển các vật nặng như băng tải, xe kéo, cần trục hoặc thêm người phụ vận chuyển. Khi vận chuyển vật nặng cần chia lực đều hai bên, tránh khiêng vác về một phía (trái hoặc phải).
Không nên khiêng vác các hàng hóa có khối lượng vượt hơn 50% trọng lượng cơ thể trong cùng một lúc. Thay vào đó có thể chia nhỏ vật nặng thành nhiều đợt vận chuyển.

Có thể dùng tay để xoa bóp nhẹ các vị trí đau, nhưng không nên dùng dầu nóng để xoa bóp vì có thể làm ảnh hưởng mạch máu dưới da. Thay vào đó, có thể chườm đá lạnh để làm dịu cơn đau. Cần chú ý không được vặn cổ, bẻ người vì nếu sai tư thế, cơn đau không những không thuyên giảm mà còn nặng hơn, có khả năng ảnh hưởng đến các đốt sống lưng và cổ.

Nếu sau khi áp dụng các biện pháp trên mà cơn đau vẫn kéo dài gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc, người lao động có thể dùng các thuốc chuyên trị giảm đau cơ và đau toàn thân tức thời với liều dùng như hướng dẫn trên hộp thuốc.
Để bắt lại nhịp sống

Alaxan là thuốc chuyên điều trị đau cơ và đau toàn thân nhờ vào sự kết hợp của hai hoạt chất Ibuprofen 200 mg, Paracetamol 325 mg. Hiện nhãn hàng thuốc giảm đau nhanh Alaxan đã khởi động chuỗi ngày hội “Giảm nhanh cơn đau bắt lại nhịp sống” dành riêng cho công nhân tại các KCX-KCN Linh Trung 1 (TPHCM), Tân Thuận, Biên Hòa 2, Sóng Thần, Trà Nóc 1 và 2 (Cần Thơ), Tân Hương (Tiền Giang), Quang Minh và Thăng Long (Hà Nội).

Chuỗi ngày hội bắt đầu từ ngày 18-9 đến hết ngày 13-11 với nhiều hoạt động giải trí và tư vấn sức khỏe cho công nhân do các bác sĩ chuyên khoa phụ trách. Đến với ngày hội, người lao động sẽ nhận được những phần quà gia dụng giá trị khi tham gia các trò chơi và chương trình rút thăm trúng thưởng.
Bài và ảnh: Bích Hồng

Các bài khác