Viêm mũi dị ứng và cách phòng tránh

Chủ Nhật, 18/12/2005 11:04

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế Anh (NHS), hằng năm thế giới phải chi ra tới trên 1 tỉ bảng Anh để chữa bệnh về eczema, dị ứng và hen... trong đó bệnh dị ứng được coi là xuất hiện nhiều nhất và có mức chi phí cao nhất.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng là do bụi bẩn, rệp, các chất do vật nuôi tạo ra như lông gà vịt, cừu, chó, mèo v.v... Hiện tượng thường gặp là ngạt mũi, hắt hơi, gây đỏ mũi, đỏ mắt, đau đầu, da mẩn đỏ và gây ngứa. Riêng đối với người hen thường phát sinh cơn ho, sổ mũi, khó thở và tức ngực.

Cách xử lý: Đối với viêm mũi dị ứng người ta thường dùng thuốc xịt Steroids chất xịt chống tắc đường mũi hoặc Ipratropium. Nếu người mắc bệnh hen thì dùng thuốc dễ thở hoặc Steroids liều thấp để chống viêm nhiễm.

Dị ứng do đang điều trị một số loại bệnh: Tại Anh có gần 9 triệu người bị dị ứng do tác dụng ngược của các loại thuốc chữa bệnh và có khoảng 60.000 ở thể nặng. Nguyên nhân là do các phản ứng miễn dịch đặc trưng của thuốc gây ra, nhất là thuốc kháng sinh như penexilin, thuốc chữa tim và thuốc gây mê. Hiện tượng thường gặp là đau da kiểu như người mắc sởi hoặc chảy máu, khó thở. Phản ứng thuốc còn gây nguy hiểm cả với các bộ phận nội tạng trong cơ thể.

Cách khắc phục: Trường hợp nặng nên tư vấn kỹ chuyên môn và thường người ta phải dùng nhiều phác đồ điều trị khác nhau như antithistamine hoặc anaphylaxis hay adrenalins v.v...

- Dị ứng do thực phẩm: Đây là căn bệnh có tỉ lệ người mắc bệnh cao nhất và tỉ lệ tử vong cũng nhiều nhất. Thủ phạm có nhiều nhưng thường gặp là protein của sữa, lòng trắng trứng gà, lạc, hoa quả, cá. Hiện tượng dễ thấy là đỏ, sưng da, cơ thể sưng phồng, khó thở và sức khỏe giảm nhanh.

Cách khắc phục: Nếu những ai có tiền sử mắc bệnh dị ứng thực phẩm thì tránh ăn những thức ăn mà bản thân không hợp, thức ăn phải bảo đảm vệ sinh, nấu chín đun sôi và khi bị bệnh nên tư vấn và điều trị đúng quy cách.

- Dị ứng do côn trùng cắn: Tại Anh hằng năm có khoảng 80.000 người bị bệnh do côn trùng cắn, từ ong, muỗi cho đến các loại côn trùng gây bệnh khác. Hiện tượng thường gặp là sưng cục bộ tại nơi bị đốt, khó thở, tuần hoàn máu khó khăn, thậm chí có người còn sưng húp cả mặt mày.

Cách khắc phục: Thường là uống anthistamines cho đến adrenalin hoặc các phương pháp chữa bệnh cổ truyền. Nếu ở thể nặng nên tư vấn bác sĩ và dùng thuốc theo đúng đơn chỉ dẫn.

Theo Nông nghiệp VN

Các bài khác