Thay đèn hình tivi

Thứ Hai, 19/11/2001 00:00

1. Đối với loại hàng autovolt: Thường gọi là hàng thùng, được nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước. Với loại này thì đèn hình có giá rất cao.

Khi buộc phải thay bóng đèn hình tivi, chúng ta cần quan tâm đến những lưu ý sau:

Từ 1,5 triệu đồng đến trên 5 triệu đồng (tùy loại tivi 14, 20, hay 25 inches trở lên). Vì vậy, chúng ta phải cần đến ít nhất hai nơi sửa chữa điện tử khác nhau để tư vấn cho khách quan. Đừng ngần ngại vì nếu chỉ kiểm tra xem đèn hình thực sự có phải bỏ đi hay không, chi phí để tư vấn chỉ khoảng vài chục ngàn đồng. Khi thay đèn mới thì cũng đừng quên yêu cầu nơi thay làm giấy bảo hành cho nghiêm chỉnh.

2. Đối với loại tivi nội địa Nhật: Do lượng hàng nhập về rất vô chừng, lúc dồi dào nhưng cũng có khi khan hiếm. Vì vậy, khi thay thế đèn hình, chúng ta nên để ý xem người ta có gắn thêm hoặc cải tạo gì hay không. Thường thấy là do thay đèn không đúng kiểu cũ nên nhiều trường hợp thợ phải tháo bỏ biến áp flyback nguyên thủy để thay cái khác vào (linh kiện này giá cũng khá cao). Điều quan trọng là có khi người ta cố tình thay đèn đã bị yếu độ phát xạ nên họ lắp thêm mạch tăng áp cho 3 transistor khuếch đại sắc. Kiểu tăng áp này chỉ cứu được đèn hình trong khoảng thời gian không dài. Một cách làm nữa là quấn vài vòng dây trên thân biến áp flyback để lấy điện áp cao hơn mức cũ, cung cấp cho đèn hình đã bị yếu. Tuy giá trị của đèn hình nội địa Nhật đã qua sử dụng có giá không cao (phổ biến từ 400.000 đồng đến 1 triệu đồng/cái), nhưng chúng ta cũng nên nhờ thợ quen để thay thế hoặc đứng ra làm trung gian kiểm tra khi ta đem máy đi thay đèn hình.

Các bài khác