Sức mua áo mưa, tấm bạt giảm khoảng 10%

Thứ Hai, 16/06/2003 00:00

Năm nay, thị trường áo mưa, dù đi mưa, tấm bạt không sôi động như mọi năm. Rảo quanh các chợ đầu mối Bình Tây, Kim Biên, khu vực Hải Thượng Lãn Ông, Trang Tử - TPHCM có thể thấy những mặt hàng trên không có nhiều thương lái đóng hàng đi các tỉnh. Chỉ riêng mặt hàng tấm bạt là tương đối xôm tụ hơn một chút do có một số mối lái đóng hàng đi các tỉnh miền Tây.

 Các tỉnh miền Tây cần tấm bạt

Theo chị Hà Thị Yến ở khu vực đường Trang Tử, quận 5 - người đang đóng hàng đi các tỉnh miền Tây: “Sở dĩ tấm bạt vẫn đều đều về dưới là do người bán không sợ ế vì mức cầu luôn cao. Hiện tại thì đáp ứng nhu cầu trước mắt cho mùa mưa, nếu bán không hết thì bán tiếp cho mùa lũ sắp đến hoặc để dành năm sau bán tiếp có hư hao gì mà sợ”. Theo nhận xét của ông Huỳnh Phúc Bảo, phụ trách kinh doanh chợ Bình Tây TPHCM, mãi lực năm nay giảm so với năm ngoái khoảng 10%. Giá cả tăng hay giảm là từ giai đoạn đầu vụ, tức đang chuẩn bị mùa mưa thì xảy ra chiến tranh Iraq, nguyên liệu hạt nhựa trên thế giới tăng cho nên các cơ sở sản xuất áo đi mưa, tấm bạt nhựa cũng phải đẩy giá bán lên một vài ngàn đồng/áo hoặc 1 m. Từ việc đẩy giá bán lên đã ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ trong nước, các thương lái đi các tỉnh không dám đóng hàng nhiều như mọi năm. Trong khi tại TPHCM, lượng mưa không cao, không dày như mọi năm cũng đã ảnh hưởng mạnh đến sức tiêu thụ.

Nhiều mẫu áo mưa mới đẹp và tiện ích hơn

Tuy sức mua có phần yếu hơn mọi năm, nhưng các cơ sơ sản xuất áo đi mưa cũng đã tung ra nhiều mẫu áo mưa mới chủ yếu là phần trang trí trên thân áo sao cho bắt mắt và hợp thời trang hơn.

 Trên một thân áo cũng được thiết kế từ 1- 3 màu khác nhau với những mảng phù hợp tạo nét thời trang hơn. Ngoài ra, áo mưa còn được in nhiều hinh ảnh, hoa văn dành cho phái nữ. Đối với áo đi mưa dành cho trẻ em, ngoài những màu sắc bắt mắt còn được in nhiều hình ảnh hoạt hình vui nhộn.

 Ngoài ra, áo mưa cũng được các nhà sản xuất thiết kế lại nhằm ngăn chặn nước mưa tốt hơn. Chẳng hạn cổ trước đây cài bằng nút nay trở thành cổ rùa có dây, nước mưa khó vào từ cổ. Miếng chắn che trước mặt trước đây không được giữ cố định, hay bị che khuất mắt hoặc không có tác dụng, đã được thiết kế lại  không cho nước mưa tạt vào mắt...

Giá cả không thay đổi

Giá áo mưa, tấm bạt nhựa vào thời điểm này bằng giá năm ngoái. Thậm chí có nơi cần giải phóng hàng đã hạ giá bán một chiếc xuống từ 500 đồng cho đến một vài ngàn đồng. Giá áo mưa loại thường từ 4.500 đồng- 10.000 đồng/cái (loại nhựa xấu, mỏng); từ 18.000 đồâng- 60.000 đồng/cái (nhựa chính phẩm, dày). Loại áo mưa dạng ba-đờ-xuy có giá từ 55.000 đồng- 75.000 đồng/cái. Áo mưa bộ có áo, quần riêng giá từ 40.000 đồng- 180.000 đồng/bộ tùy theo chất lượng. Tương tự, tấm bạt nhựa đã giảm giá từ 1.000 đồng- 2.000 đồng/m tới, có khổ từ 9 tấc, 1 m, 1,2 m, 1,6 m. Dù đi mưa được bán nhiều tại chợ Kim Biên với chất liệu bằng vải dù, phi bóng hoặc phi mờ.

Long Giang

Các bài khác