Lo dịch bùng phát

Thứ Sáu, 26/08/2011 22:31

60/63 tỉnh, thành đã có dịch bệnh tay chân miệng. Số ca tử vong do dịch bệnh này tăng gấp 10 lần

Tình hình dịch bệnh tay chân miệng đã đến mức báo động vì diễn biến phức tạp, công tác phòng chống như bị hụt hơi, chạy theo đuôi dịch. Đấy là những vấn đề được đưa ra ở hội nghị triển khai ứng phó khẩn cấp về phòng chống dịch tay chân miệng do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức ngày 26-8 tại TPHCM với sự tham gia của đại diện 32 tỉnh, thành.

Dịch “phủ” khắp nơi

Ông Nguyễn Tấn Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, cho biết tình hình dịch bệnh tay chân miệng tại Quảng Ngãi hiện rất khẩn cấp, với gần 1.300 ca mắc bệnh, trong đó có 2 ca tử vong. Điều đáng lo ngại sắp tới là có nhiều yếu tố tác động kép như người lành mắc bệnh ngày càng nhiều, thời tiết khu vực miền Trung thay đổi… 
Truyền thông phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân - TPHCM

Báo cáo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sau khi khảo sát thực địa mới đây cho thấy số ca mắc và tử vong do bệnh dịch này không dừng lại. Ghi nhận cho thấy tỉ lệ số ca mắc/100.000 dân tại Bình Dương là cao nhất: 143/100.000, Bà Rịa-Vũng Tàu: 136/100.000, Đồng Nai: 129/100.000, TPHCM: 79,64/100.000…

Theo Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế), dịch bệnh cũng đang phát triển và diễn biến phức tạp ở các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực như Trung Quốc, Singapore, Brunei, Đài Loan, Nhật Bản. 

Theo bác sĩ Lê Văn Tuân, công tác ở Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, hiện chưa có bằng chứng chắc chắn về sự liên quan giữa độc lực và nhóm, nhóm phụ EV71.

Khoảng trống phòng dịch

Hầu hết địa phương lo ngại dịch bệnh tay chân miệng lan rộng và không có chiều hướng dừng lại và cho rằng mình gặp khó khăn trong công tác dự phòng, điều trị và về kinh phí phòng chống.

Ông Trịnh Duy Kha, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa, cho biết tỉnh này đã có hơn 1.100 ca mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 2 ca  tử vong. Người dân bất an, bệnh viện quá tải, chất lượng y tế dự phòng cơ sở quá yếu. “Dịch bệnh đã phủ đến khu vực vùng sâu, vùng xa, những nơi vốn thiếu thốn về chuyên môn, điều kiện y tế, công tác dự phòng, dân trí thấp. Hai ca tử vong nói trên xảy ra cùng xóm tại khu vực giáp vùng núi Trường Sơn là một minh chứng cho điều đó”- ông Kha lo lắng.

Bà Đặng Thị Ngọc Huyền, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Bình Dương, cho biết tỉnh này đứng thứ 5 cả nước về dịch bệnh tay chân miệng với hơn 1.300 ca mắc và  9 ca tử vong. Trên địa bàn tỉnh có hàng trăm ngàn lao động nhập cư nên công tác phòng bệnh rất khó khăn do họ đi làm cả ngày. “Dù chưa công bố thành dịch nhưng với thực tế số ca tăng dồn dập như thế này là rất đáng lo ngại”- bà Huyền nói.

Theo bác sĩ Hồ Thị Kim Ngân, Viện Pasteur TPHCM, qua nghiên cứu hành vi phòng chống dịch bệnh tay chân miệng ở các bà mẹ tại TPHCM cho thấy hầu hết chưa quan tâm đến công tác này. Hiện tại, ngoài đưa thông điệp tuyên truyền bệnh dịch này trên cơ quan truyền thông, viện đang phối hợp với sinh viên y tế một số trường trên địa bàn TP để tăng cường công tác tuyên truyền.

Bà Dương Hồng Hóa, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đề nghị cán bộ trong hệ thống hội chữ thập đỏ các địa phương thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm. Đó là xác định việc phòng chống bệnh tay chân miệng là ưu tiên số 1; lập kế hoạch truyền thông; triển khai tập huấn cho đội ngũ tình nguyện viên; phối hợp với ngành y tế hoàn thiện công cụ truyền thông dễ hiểu, dễ biết…

Theo bác sĩ Phan Công Hùng, Phó Khoa Y tế công cộng Viện Pasteur TPHCM, đến nay, đã có 60/63 tỉnh, thành có dịch bệnh tay chân miệng với hơn 36.000 ca mắc, trong đó 87 ca tử vong. Hai ca tử vong mới nhất xảy ra tại tỉnh Kon Tum và Bạc Liêu. Số ca mắc bệnh tăng 2,5 lần và số ca tử vong tăng gấp 10 lần so với năm 2010. Dẫn đầu về số ca mắc bệnh và tử vong là TPHCM với gần 7.700 ca mắc và 24 trường hợp tử vong.

Bài và ảnh: NGUYỄN THẠNH