Làm đẹp móng từ lá móng

Thứ Bảy, 25/06/2011 22:04

Người dân ở nhiều vùng nông thôn nước ta có thói quen dùng lá của cây lá móng (ảnh) để nhuộm móng tay vào ngày Tết Đoan ngọ. Cây lá móng còn có tên là lựu mọi, tán mạt hoa, chỉ giáp hoa…

Trên thế giới, nhiều nơi trồng loại cây này để làm cảnh hoặc làm thuốc, mỹ phẩm, dầu gội đầu hoặc thuốc nhuộm tóc. Trong lá móng tươi có chứa các heterosid, khi thủy phân sẽ giải phóng chất lawsone là một chất có tính kháng sinh mạnh.

Chất nhuộm màu da cam ở lá móng là một chất nhuộm có phản ứng acid, khi ra ánh sáng và không khí sẽ có màu đỏ. Do đó, người ta thường dùng lá để nhuộm móng tay móng chân, vừa là mỹ phẩm vừa có tác dụng diệt khuẩn.

Theo đông y, lá cây lá móng thường dùng làm vị thuốc trong điều trị một số bệnh ngoài da như hắc lào, ghẻ lở, mụn nhọt, tiêu chảy, bại liệt, trừ giun sán, điều kinh, viêm họng. Vỏ dùng trong chữa viêm gan vàng da, đau lưng, tê bại, nhức mỏi. Rễ dùng chữa viêm phế quản. Hoa dùng chữa sốt, mất ngủ.

Vào mùa mưa, các loại nấm phát triển, thường gây ra một số bệnh nấm như nấm móng tay, móng chân, lở ngứa ở kẽ chân móng rồi lây lan, có khi gây lở loét cả bàn tay, bàn chân.

Gặp trường hợp này, chúng ta có thể dùng bài thuốc sau đây để chữa sẽ rất hiệu nghiệm: Lá móng rửa sạch, giã nát với ít muối rồi đắp lên chỗ đau vào buổi tối, lấy vải sạch buộc rịt lại. Ngày mở ra 1-2 lần cho thoáng. Tuần đầu tiên, ngày thay thuốc một lần. Tuần thứ hai, 2 ngày thay một lần. Tuần thứ ba, 3 ngày thay một lần. Đến khi hết lở ngứa mà bong thì bôi nhựa lá lô hội hoặc đắp lá móng (giã nhuyễn), cũng có thể thay bằng bôi dầu gấc vào chỗ đau.

Như vậy, việc lấy lá móng để nhuộm móng tay, móng chân vào ngày Tết Đoan ngọ của người Việt Nam là một việc làm vừa có tác dụng làm đẹp lại có tác dụng phòng và chữa bệnh, rất phù hợp với các nghiên cứu khoa học hiện đại.

Lương y Đinh Công Bảy (Tổng Thư ký Hội Dược liệu TPHCM)

Các bài liên quan

2 phản hồi

Các bài khác