Kinh Đô - công ty sản xuất bánh kẹo hàng đầu ở Việt Nam

Chủ Nhật, 14/12/2003 22:55

SẢN XUẤT.- Từ một phân xưởng nhỏ, trong 10 năm qua, Công ty Kinh Đô không ngừng phát triển và đang nỗ lực trở thành một công ty sản xuất bánh kẹo hàng đầu ở VN và cả khu vực Đông Nam Á

Kinh Đô hiện có một nhà máy sản xuất bánh kẹo tại Thủ Đức - TPHCM (diện tích 60.000 m2), một nhà máy làm kem tại Củ Chi (24.000 m2) và một nhà máy sản xuất bánh kẹo tại tỉnh Hưng Yên (74.000 m2). Với số vốn ban đầu 1,4 tỉ đồng, đến nay tổng vốn điều lệ đã tăng 250 lần (346 tỉ đồng). Từ 70 công nhân ban đầu, nay Kinh Đô có đội ngũ công nhân lành nghề lên đến 4.000 người.

Thành công của Kinh Đô là do nắm bắt được nhu cầu của thị trường, sự định hướng đúng đắn của HĐQT, ban tổng giám đốc trong sản xuất kinh doanh. Ngay từ đầu, công ty đã mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị hiện đại để làm ra những sản phẩm đủ sức cạnh tranh với sản phẩm nước ngoài cùng loại. Chính vì vậy mà năm 2003, UBND TPHCM đã chính thức chọn hai sản phẩm bánh Cookie và Crackers của Kinh Đô vào danh mục các sản phẩm chủ lực của TPHCM.

Còn về cách phân phối thì từ mô hình kinh doanh ban đầu tại các chợ đầu mối, đến nay công ty đã xây dựng được hệ thống bao gồm 120 nhà phân phối và đại lý với trên 40.000 điểm bán lẻ phủ khắp toàn quốc. Bên cạnh đó, còn có hệ thống 20 cửa hàng Kinh Đô Bakery thiết kế xây dựng theo mô hình cao cấp, hiện đại của các nước phát triển, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Không chỉ đáp ứng nhu cầu nội địa, Công ty Kinh Đô đã đẩy mạnh việc tiêu thụ sản phẩm tại các thị trường Mỹ, Nhật, Đài Loan, Canada và châu Âu. Sản phẩm của công ty đã có mặt tại hệ thống siêu thị nổi tiếng như Wal-Mart, Cosco, Sam’s Club. Riêng trong năm 2003, Kinh Đô đã xuất khẩu được 500 container, đạt kim ngạch xuất khẩu 5 triệu USD. Ông Glenn Abadir, chủ tịch tập đoàn New A.G.E. International, đối tác của Kinh Đô trong việc xây dựng nhà máy sản xuất bánh kẹo Kinh Đô tại Mỹ trị giá 10 triệu USD, nhận xét rằng trình độ kỹ thuật, công nghệ của Kinh Đô tương đương với những nhà máy hiện đại của thế giới. Những thiết bị mới nhất trong ngành chế biến bánh kẹo tại châu Âu, châu Mỹ đều đã được công ty nhập và đưa vào sử dụng để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao.

Tổng doanh thu của Kinh Đô năm 2003 là 1.000 tỉ đồng, tăng 3.800 lần so với năm 1993 (lúc mới thành lập) đóng góp vào ngân sách nhà nước hơn 70 tỉ đồng. Hướng đến việc xây dựng Công ty Kinh Đô trở thành một tập đoàn kinh tế mạnh là nỗ lực và mục tiêu mà hơn 4.000 công nhân lao động công ty đang phấn đấu vươn tới trong một tương lai không xa.

Bảo Trân

Các bài khác