Khối u “chân voi” to thêm 19 cm

Thứ Ba, 23/08/2011 22:20

Bệnh viện Ung Bướu TPHCM mời giới chuyên môn trong nước hiến kế cứu chữa bệnh nhân

Ngày 23-8, tại Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia y tế về huyết học, tim mạch, gây mê hồi sức... đã hội chẩn tiếp cho bệnh nhân “chân voi” Nguyễn Duy Hải, (31 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) - Báo Người Lao Động đã thông tin trên số báo ra ngày 10-8.
Theo bác sĩ (BS) Lê Hoàng Minh, giám đốc bệnh viện, sau hơn một tháng điều trị, hiện sức khỏe của bệnh nhân đã cải thiện. Tuy nhiên, kích thước của khối bướu cũng đã lớn dần, từ 101 cm lên thành 120 cm.
Tại buổi hội chẩn, các ý kiến chuyên gia tỏ ra rất sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn, nhân vật lực nhưng thận trọng với những nguy cơ có thể xảy ra đối với bệnh nhân nếu phẫu thuật.
Có ý kiến cho biết việc phẫu thuật sẽ mất khá nhiều thời gian, công đoạn và sẽ mất một lượng máu tươi lớn chưa từng có. Có quan điểm bày tỏ lo ngại nguy cơ cao của bệnh nhân về mạch vành, nhiễm trùng đường hô hấp trong phẫu thuật, hậu phẫu. Có người cho rằng hiện rất mơ hồ về phương án phẫu thuật và kiểm soát trong lúc mổ, khối bướu quá lớn nên sẽ lấy một phần hay bóc toàn bộ…
Các bác sĩ kiểm tra kích thước khối u của bệnh nhân  Nguyễn Duy Hải vào sáng 23-8
Cùng ngày, bệnh nhân này đã được chuyển đến một cơ sở y tế khác tại TPHCM để chụp MRI kiểm tra vùng xương chậu. Trước đó, bệnh nhân cũng được chỉ định chụp MRI nhưng ở Bệnh viện Ung Bướu TPHCM không có thiết bị đáp ứng vừa kích cỡ cục bướu khổng lồ này. Để đưa bệnh nhân lên xe, bệnh viện đã phải huy động hàng chục thanh niên, bảo vệ khiêng trên tấm băng ca đặc biệt làm bằng vải cuốn lại.
BS Lê Hoàng Minh cũng cho biết bệnh viện đã liên hệ PGS-BS McKay McKinnon, từng công tác tại Khoa Tạo hình và Phục hồi Trường ĐH Chicago và hiện là thành viên của Hiệp hội Phẫu thuật Tạo hình Mỹ, là người từng bóc tách khối u 90 kg trên người bệnh.
Vào tháng 11, ê kíp gồm 4 chuyên gia do BS McKay McKinnon dẫn đầu sẽ sang Việt Nam để cùng đội ngũ thầy thuốc trong nước tìm cách cứu chữa cho bệnh nhân Hải. Hiện các kết quả cận lâm sàng về hình ảnh, xét nghiệm… đã được đoàn chuyên gia cập nhật, đồng thời cùng bệnh viện trao đổi thông tin chuyên môn với nhau thông qua internet. Bệnh viện cũng đang mời giới chuyên môn trong nước hiến kế cứu chữa bệnh nhân Hải…

Cũng trong ngày 23-8, bệnh nhân Hải được đưa về quê Lâm Đồng nghỉ dưỡng chờ đến tháng 11 quay lại TP để phẫu thuật.

Bài và ảnh: Nguyễn Thạnh
Tin theo chủ đề :

chân voi

Các bài liên quan

4 phản hồi

Các bài khác