Bệnh tim bẩm sinh: Đừng quá lo!

Thứ Năm, 17/11/2011 21:18

Hiện nay, với sự tiến bộ của y học, hầu hết các bệnh tim bẩm sinh đều có thể can thiệp được và tỉ lệ thành công lên đến 98-99%


ThS-BS Chu Trọng Hiệp đang phẫu thuật tim
ThS - BS Chu Trọng Hiệp, phẫu thuật viên chính Bệnh viện Tim Tâm Đức TPHCM, cho biết bệnh tim bẩm sinh (TBS) là các dị tật của buồng tim, van tim, vách tim và các mạch máu lớn, xảy ra từ lúc còn ở bào thai. Tần suất bệnh TBS chung trên thế giới là 8/1.000 trẻ ra đời còn sống.

Cẩn thận khi chăm sóc trẻ

Từ năm 2006 đến nay, Khoa Phẫu thuật tim Bệnh viện Tim Tâm Đức đã phẫu thuật cho hơn 4.500 trường hợp bệnh tim phức tạp như các bệnh TBS, bệnh lý đa van tim và phẫu thuật bắc cầu động mạch vành với tỉ lệ thành công trên 98%.

Cứ 1.000 trẻ ra đời thì có 8 trẻ bị bệnh TBS các loại. Trong đó có khoảng 20%-30% trường hợp cần thiết phải can thiệp (phẫu thuật) sớm. ThS-BS Chu Trọng Hiệp cho biết: “Những trẻ bị chuyển vị đại động mạch, thân chung động mạch, teo van động mạch phổi… chỉ có thể trì hoãn vài tháng. Những bệnh TBS khác có thể chờ trẻ lớn, có đủ sức đề kháng, đủ cân nặng mới tiến hành phẫu thuật. Hiện nay, ngành phẫu thuật tim rất phát triển, phần lớn các bệnh TBS được điều trị khỏi hẳn nhờ phẫu thuật. Vì vậy, khi gia đình có trẻ bị bệnh TBS thì không nên quá lo lắng. Điều phụ huynh cần làm là hết sức cẩn thận khi chăm sóc trẻ. Nên chú trọng đến chế độ dinh dưỡng của trẻ và giúp trẻ có sức đề kháng tốt để tránh những bệnh thông thường”.

ThS-BS Hiệp cho biết thêm: “Trẻ bị TBS có sức đề kháng kém nên rất dễ bị viêm phổi, viêm phế quản. Để tránh biến chứng này, gia đình nên giữ ấm cho trẻ khi trời lạnh, không cho trẻ ở những nơi có nhiều khói bụi, không nên hút thuốc lá ở những chỗ trẻ ở. Nếu trong gia đình có người mắc các bệnh ho, cảm cúm thì nên tránh xa trẻ. Ngoài ra, trẻ bị TBS cũng dễ bị nhiễm trùng vùng răng miệng, từ đó dẫn tới nhiễm trùng máu và nội mạc tim, rất nguy hiểm. Khi gia đình có trẻ bị TBS nên kết hợp với 3 chuyên khoa: dinh dưỡng, nhi và tim mạch để có kế hoạch điều trị cho trẻ thật tốt”.

Tại Bệnh viện Tim Tâm Đức luôn có các chương trình phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ bị TBS do các tổ chức thiện nguyện tài trợ. Bệnh viện Tim Tâm Đức cũng chăm sóc, chữa trị theo chế độ bảo hiểm y tế như các bệnh viện công lập.

Nhận biết trẻ bị bệnh tim

Môi trường độc hại (tia phóng xạ, hóa chất, vi trùng…) ảnh hưởng đến người mẹ trong quá trình mang thai dễ dẫn đến trẻ bị bệnh TBS. Ngoài ra, yếu tố gia đình, di truyền, bất thường nhiễm sắc thể cũng có thể gây nên bệnh TBS.

Bệnh TBS được chia thành 2 nhóm: Không tím (trẻ không bị tím da niêm) và có tím (trẻ bị tím da niêm). Các bệnh TBS không tím thường gặp nhất là thông liên thất (30,5%), thông liên nhĩ (9,8%), còn ống động mạch (9,7%), hẹp eo động mạch chủ, kênh nhĩ thất, thất phải hai đường ra, chuyển vị đại động mạch… Bệnh TBS có tím thường gặp nhất là tứ chứng Fallot (5,8%), hẹp van động mạch phổi, không lỗ van ba lá, tâm thất độc nhất kèm hẹp động mạch phổi…

Những trẻ bị TBS nặng thường được chẩn đoán ngay khi trẻ sinh ra. Với trẻ bị dị tật tim nhẹ hơn, triệu chứng dần xuất hiện khi trẻ lớn lên. Các trẻ này thường có các triệu chứng như: hay mệt, ngất, tím tái, hẹp eo động mạch chủ, kênh nhĩ thất, thất phải hai đường ra, chuyển vị đại động mạch chậm phát triển, suy dinh dưỡng, viêm phổi tái phát nhiều lần… Khi trẻ có các triệu chứng trên, cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Hiện nay, ngành phẫu thuật tim rất phát triển, phần lớn các bệnh TBS được điều trị khỏi hẳn nhờ phẫu thuật. Vì thế, trẻ mắc bệnh TBS nếu được phát hiện sớm, điều trị đúng cách có thể giúp trẻ phát triển như những trẻ cùng trang lứa, hòa nhập tốt vào xã hội.

Bệnh viện Tim Tâm Đức

Số 4 Nguyễn Lương Bằng - khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, quận 7-TPHCM.

Điện thoại: (08) 54110025 - 54110026 - 54110027 - 54110036.

Fax: (08) 54110029. Website: http://www.tamduchearthospital.com.

Cấp cứu tim mạch 24/24 giờ: xin gọi số (84.8) 5411 5411.

Giải đáp thắc mắc trường hợp khẩn cấp, xin gọi số 0903052432.

Bài và ảnh: Minh Huy

Các bài khác