Giúp trẻ có thói quen ăn uống tốt

Thứ Tư, 11/02/2015 17:32

Biếng ăn là vấn đề gây đau đầu không ít bà mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ nhỏ. Nhiều nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ như trẻ bị suy dinh dưỡng, nhiễm giun sán, viêm đường hô hấp, viêm amiđan, bệnh lý răng miệng, rối loạn đường tiêu hóa... hoặc biếng ăn sinh lý trong một vài giai đoạn như trẻ mọc răng, biết bò, tập đi...

Phổ biến nhất là biếng ăn do tâm lý, khi trẻ có cảm giác bị ép buộc phải ăn hết xuất, phải ngồi một chỗ, hoặc cảm giác bị bỏ rơi khi mẹ giao cho người khác chăm sóc hoặc bị đánh lừa như cho thuốc vào thức ăn, vào sữa... hoặc do cách chế biến không phù hợp, quá cứng hoặc quá mềm so với độ tuổi, không cân đối các thành phần dinh dưỡng, nhiều trường hợp chỉ cho trẻ ăn nước rau, nước thịt, không cho ăn cả xác, lâu ngày dẫn đến tình trạng thiếu các chất dinh dưỡng... Hoặc biếng ăn do sai lầm trong chọn thời điểm cho ăn dặm, ăn dặm quá sớm (trước 4 tháng tuổi), ăn cơm quá sớm (trong khi răng trẻ chưa đủ để nhai cơm). Đôi khi biếng ăn ở trẻ lại chỉ do tâm lý của cha mẹ quá lo lắng về sự tăng trưởng của con, thấy con ăn ít hơn các trẻ cùng lứa tuổi, cho rằng con biếng ăn mặc dù trẻ vẫn tăng cân và tăng chiều cao tốt.

 

Giúp trẻ có thói quen ăn uống tốt

 

Tập trẻ thói quen ăn uống tốt – cách phòng tránh biếng ăn hiệu quả

Khi trẻ biếng ăn, hãy tìm hiểu nguyên nhân để có cách khắc phục hợp lý. Tốt nhất các bà mẹ nên trang bị cho mình kiến thức chăm sóc trẻ, đặc biệt tập trẻ có thói quen ăn uống tốt ngay từ khi bắt đầu cho ăn dặm, giúp trẻ ăn uống ngon miệng, phòng tránh biếng ăn hiệu quả.

- Tập trẻ ăn đa dạng nhiều loại thức ăn từ giai đoạn ăn dặm, lúc này hệ thống vị giác của trẻ chưa phát triển nên dễ dàng tiếp nhận các loại thức ăn có mùi vị khác nhau và tạo thành thói quen ăn uống đa dạng khi lớn. Chế biến thức ăn cho trẻ phải có độ mềm phù hợp với độ tuổi, đảm bảo đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng, cho ăn cả xác thịt, cá, rau...

- Làm trẻ thích thú với bữa ăn: kể chuyện ngộ nghĩnh về thức ăn, trình bày màu sắc bắt mắt, mùi vị hấp dẫn, hỏi ý kiến trẻ trước khi chuẩn bị thức ăn, cho trẻ chọn thức ăn mình thích, để trẻ tự xúc ăn hoặc tự bốc thức ăn... Trẻ ăn cùng gia đình trong không khí vui vẻ thoải mái, trẻ sẽ học ăn từ người lớn, bữa ăn của trẻ trở thành cuộc vui.

- Tạo bữa ăn thoải mái, tránh cứng nhắc, khuôn khổ, không nên canh quá kỹ từng bữa ăn (từng muổng bột, vài chục ml sữa..), không ép buộc khi trẻ không muốn ăn. Không nên kéo dài bữa ăn quá lâu, nếu sau 30 - 40 phút bé chưa ăn hết xuất cũng nên cho bé nghỉ, bé sẽ ăn bù vào bữa sau. Không bao giờ ép buộc trẻ ăn hoặc la mắng trong khi ăn làm trẻ sợ hãi sẽ biếng ăn nhiều hơn.

- Không bao giờ cho thuốc vào thức ăn làm trẻ sợ và luôn cảnh giác với thức ăn.

- Không dùng thức ăn vào các mục đích khác như trừng phạt hay khen thưởng.

- Không cho trẻ ăn quà vặt trước bữa ăn chính trong vòng 1,5 đến 2 giờ để trẻ có cảm giác đói sẽ ăn uống ngon miệng hơn.

 

 

Giúp trẻ có thói quen ăn uống tốt

 

Giúp trẻ có thói quen ăn uống tốt

 

Pedia Plus - thực phẩm dinh dưỡng bổ sung vi chất đặc biệt dành cho trẻ biếng ăn từ 1 - 10 tuổi, đã được chứng nhận lâm sàng bởi Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.

Với hệ dưỡng chất cân đối, Pedia Plus là giải pháp dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ biếng ăn và trẻ ốm đến từ Chuyên Gia Dinh Dưỡng NutiFood.

Cung cấp dưỡng chất dễ hấp thu:

- Cung cấp các axit amin thiết yếu từ nguồn đạm sữa và đạm đậu nành.

- MCT - Chất béo dễ hấp thu và chuyển hóa nhanh thành năng lượng.

- Cung cấp đầy đủ  các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Kích thích trẻ ăn ngon miệng: Giàu Lysin, Kẽm, Vitamin nhóm B kích thích sự thèm ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng, cải thiện tình trạng biếng ăn, phục hồi sức khỏe và phát triển thể chất.

Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa: Prebiotic (FOS, Inulin) ức chế các vi sinh vật có hại, kích thích sản sinh các vi sinh vật có lợi cho hệ đường ruột khỏe mạnh giúp tiêu hóa tốt, hấp thu hiệu quả các chất dinh dưỡng, ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy và tăng cường hệ miễn dịch.

Phát triển trí não, thị giác: Sự kết hợp của các thành phần quan trọng DHA, Omega 3, Omega 6, Cholin, Taurin cho sự phát triển toàn diện của trí não, thị giác, tăng cường trí nhớ giúp trẻ thông minh, học hỏi nhanh.

Đặc biệt sản phẩm có cả dạng bột và dạng pha sẵn tiện lợi với chất lượng hoàn toàn như nhau, bạn có thể an tâm cho bé mang theo đến trường, đi chơi, đi du lịch...

 

BS CK1 Trần Thị Minh Nguyệt - Phó Chủ Tịch HĐQT Công ty NutiFood