Giúp bé ăn dặm

Thứ Tư, 07/01/2015 18:55

Bé gái nhà em 5 tháng nặng 7kg, cao 65cm, bú mẹ chủ yếu, không uống được sữa bình. Nay em sắp đi làm, em tập cháu ăn dặm được không? (Chị Đoàn Thanh Th hỏi)

Đây cũng là điều lo lắng của người mẹ chuẩn bị đi làm trở lại, sợ bé yêu không quen cách ăn mới, không có sữa mẹ, trong khi đó sữa công thức bé lại chưa quen dùng... nên các mẹ thường muốn tập trẻ ăn dặm sớm. Trong khi đó các chuyên gia y tế luôn khuyến cáo bé tròn 6 tháng mới tập ăn dặm, bởi vì:

- Giúp tận dụng tối đa tính ưu việt của sữa mẹ.

- Trẻ dễ mắc bệnh dị ứng vì hệ miễn dịch chưa phát triển, khi tiếp xúc nhiều dị nguyên từ thức ăn sớm quá có thể gia tăng bệnh dị ứng như phù, nổi mề đay, ngứa, khò khè, tiêu chảy táo bón, hăm tã…

- Dễ bị loạn khuẩn đường ruột, hoặc tiêu chảy nhiễm khuẩn từ thức ăn do hệ tiêu hóa chưa trưởng thành.

- Ngoài ra trung bình 6 tháng tuổi mới có thể đặt trẻ ở tư thế ngồi với đầu giữ vững, phối hợp động tác nhìn, với tay lấy thức ăn đưa vào miệng, có thể nuốt thức ăn đặc...

Một số trường hợp có thể cho ăn dặm sớm hơn 6 tháng, nhưng ít nhất trẻ phải trên 17 tuần:

- Rất chậm tăng cân sau thời gian dài dùng sữa mẹ và sữa công thức, bình thường bé 4 tháng tuổi tăng trung bình 150 - 200 g/tuần.

- Trẻ không được bú mẹ mà cũng không chịu bú sữa công thức, mẹ không có điều kiện mua sữa công thức…

Trường hợp bé nhà mình 5 tháng tuổi, bú sữa mẹ đang phát triển tốt, bạn nên cho cháu tận dụng tối đa nguồn sữa mẹ, khi bé tròn 6 tháng tuổi, mới nên tập bé ăn dặm. Lúc này nếu bạn phải đi làm lại, bạn có thể vắt sữa mẹ mỗi 3 giờ để lưu trữ: ở nhiệt độ phòng 19-20oC có thể bảo quản được trong vòng 4 giờ, nhiệt độ dưới 4 - 6oC của ngăn mát tủ lạnh được 2 ngày, trong ngăn đá tủ lạnh -18 đến -20oC được 6 tháng. Chú ý rã đông, làm ấm bằng ngâm bình sữa trong tô hoặc ly nước ấm lớn hơn, không dùng lò vi sóng. Nếu trẻ không quen bú bình, bạn có thể tập uống sữa mẹ bằng muổng và ly. Chúc bạn an tâm giữ nguồn sữa mẹ cho bé yêu dù phải đi làm và cho bé ăn dặm đúng cách!

Bé nhà em được6,5 tháng tuổi, đã ăn được 2 hộp bột ăn dặm loại ngọt, ngày 2 bữa lúc 9g sáng và 15g chiều. Giờ em chuyển ăn dặm loại bột mặn bán sẵn được không? Nên ăn loại bột ăn mặn nào trước?( Chị Trần Thị Nh quận 12 hỏi)

Bé nhà mình trong độ tuổi 6 - 7 tháng bạn nên tiếp tục cho cháu bú mẹ nhiều lần trong ngày, giai đoạn này bé chỉ tập ăn là chính. Tập bé ăn dặm từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ một loại thực phẩm đến đa dạng, có thể ăn 1 - 2 bữa bột/ngày vàuống thêm nước trái cây hoặc trái cây tán nhuyễn. Bạn đang cho bé ăn các loại bột ngọt là phù hợp, bé đã ăn được 2 hộp cũng đã quen dần, bạn có thể chọn thêm các loại bột mặn có sẵn trên thị trường cho bé ăn thử từng ít một nhé, có thể xen kẽ một bữa bột mặn, một bữa bột ngọt sau đó tăng dần lên, khi bé đã làm quen bạn nên cho bé tập ăn các vị mới để giúp bé thích ứng sự đa dạng của thức ăn. Bạn cũng có thể tự nấu để bé tập làm quen thức ăn mới nhé.

Tất cả các thức ăn đều có khả năng gây dị ứng cho trẻ ăn dặm. Có trẻ dị ứng thức ăn này mà không dị ứng thức ăn khác nên khi tập món ăn mới phải theo dõi 2 - 3 ngày để trẻ quen dần với mùi vị và kiểm tra tình trạng dị ứng của trẻ rồi mới thay món khác. Những thức ăn cần thận trọng với trẻ tập ăn dặm: sữa bò, trứng gà, hải sản, pho mai, mật ong... Không nêm muối và gia vị vào thức ăn cho trẻ dưới 8 tháng, nêm lạt khi trẻ lớn hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức nuôi trẻ tại đây: http://www.nutifood.com.vn/vi/cam-nang-dinh-duong-cho-be.html . Chúc bé yêu nhà mình ăn ngoan, chóng lớn!

 

Nuti IQ Bột ăn dặm không chỉ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cần thiết cho bé trong giai đoạn phát triển từ 6 tháng đến 24 tháng, mà còn thơm ngon, với nhiều lựa chọn đa dạng, hợp khẩu vị bé. Nuti IQ Bột ăn dặm giúp mẹ chăm sóc cho bé dễ dàng và hiệu qủa hơn.

 

Giúp bé ăn dặm

 

Mẹ yên tâm hoàn toàn về bữa ăn hàng ngày của bé, để có thêm nhiều thời gian bên bé hơn.

 

 

Bs CK1 Hoàng Hồ Thống Nhất – Phòng tư vấn dinh dưỡng công ty Nutifood