Dinh dưỡng khi mang thai

Thứ Tư, 28/01/2015 17:38

Hỏi: Em có thai được hơn 2 tháng, em bị nghén nên ăn uống không ngon miệng, hay bị ói sau ăn. Người ta nói có bầu phải ăn nhiều cho bé lớn, nhưng em ăn uống còn ít hơn lúc chưa có bầu nữa, liệu con em có bị suy dinh dưỡng không ạ? (Bạn Lê Thanh A – Đồng Nai)

 

Trả lời: Chào bạn! Tình trạng nghén khi có thai rất hay gặp, gây ảnh hưởng đến chuyện ăn uống của thai phụ, khiến nhiều bà mẹ rất lo lắng cho sự phát triển của con. Tùy cơ địa mỗi người, nghén có thể hết sớm hay muộn, nhưng phần lớn sẽ giảm dần sau tháng thứ 3. Hơn nữa 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn chủ yếu hình thành các cơ quan, thai nhi chưa tăng kích thước và trọng lượng nhiều, khi được 3 tháng thai nhi chỉ nặng khoảng 12g, dài khoảng 10cm. Lúc này thai nhi cần một số chất như đạm quý, vitamin, chất khoáng vi lượng, acid folic, iốt…, chứ chưa cần nhiều năng lượng. Chính vì vậy, bạn chỉ cần ăn uống gần như bình thường, ăn nhiều cá nhất là cá biển, đậu đỗ, thịt nạc… Tăng thêm sữa dành cho bà bầu vào các bữa phụ, khoảng 400ml/ngày. Tăng khẩu phần rau khoảng một chén canh rau và một chén rau xào hay rau sống/bữa ăn, tăng cường trái cây tươi hàng ngày, uống viên sắt và sử dụng muối i-ốt trong nấu ăn là đủ cho nhu cầu của bé. Trường hợp bạn đang bị nghén, dễ bị ói thì nên chia nhiều bữa ăn trong ngày (6 - 7 bữa), mỗi bữa ăn ít một, chọn thức ăn có mùi vị ưa thích, uống thêm sữa dành cho bà bầu là đủ cho nhu cầu của bé.

 

Muốn bé yêu sinh ra không suy dinh dưỡng, bạn cần chú ý dinh dưỡng trong cả thai kỳ, dưới đây là nhu cầu dinh dưỡng cho các giai đoạn sau để bạn tham khảo nhé.

Ba tháng giữa thai kỳ: Thai nhi tăng trưởng chiều cao và não rất nhanh, chất dinh dưỡng cần thiết nhất là các chất giúp phát triển xương và não như canxi, phốt pho, vitamin D, các axit béo thiết yếu như DHA, ARA…Cần tăng khẩu phần sữa và các thực phẩm giàu canxi khác như mè, đậu hũ, cá tép nhỏ ăn cả xương, cả vỏ. Ăn cá, đặc biệt các loại cá biển béo và các loại dầu giàu DHA, ARA rất tốt trong giai đoạn này, mỗi tuần nên ăn 3 lần cá béo. Đảm bảo đủ rau, trái cây tươi trong khẩu phần.

Ba tháng cuối thai kỳ: Thai nhi tăng trưởng kích thước của hầu hết các cơ quan, trọng lượng tăng rất nhanh, mẹ chuẩn bị cho cuộc sinh nở và nuôi con bằng sữa mẹ nên nhu cầu các chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng như chất bột đường, vitamin tan trong nước… tăng hơn so với các giai đoạn trước. Cần tăng cân đối toàn bộ khẩu phần, ngày ăn 6 bữa, 3 bữa chính ăn cơm với các thức ăn như giai đoạn trước mang thai, thêm mỗi bữa nửa chén cơm cùng với thức ăn với đủ 4 nhóm thực phẩm, 3 bữa phụ có thể dùng sữa, bánh, trái cây, bún… càng đa dạng càng tốt. Nên tăng các loại đậu đỗ nguyên vỏ nguyên hạt.

Thực đơn gợi ý cho bà bầu trong ba tháng cuối:

- Ba bữa chính, mỗi bữa 2 chén cơm, 100g thịt cá nạc, 1 chén canh rau và 1 chén rau xào hay rau sống, 100g trái cây.

- Ba bữa phụ, mỗi bữa: 200ml sữa + 1 ít chất bột từ vài cái bánh quy hay một lát bánh mì...

- Mỗi tuần nên có 3 - 4 lần ăn trong bữa phụ các món chè đậu xanh phổ tai, cháo đậu đỏ, các loại khoai củ như khoai lang, khoai từ, khoai môn… cũng rất tốt cho các bữa ăn phụ.

Ngoài ra, bạn lưu ý tuân thủ lịch khám thai định kỳ, theo dõi sự tăng cân, bác sĩ sẽ giúp bạn đánh giá chính xác sự phát triển của bé. Chúc bạn nhanh chóng vượt qua giai đoạn nghén và có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông!

 

Dinh dưỡng khi mang thai

 

 

BS CK1 TRẦN THỊ MINH NGUYỆT (PCT. HĐQT Công ty NutiFood)