Dinh dưỡng giúp bé phát triển trí não

Thứ Tư, 17/12/2014 18:01

Dưỡng chất nào tốt cho sự phát triển trí não của trẻ

Dưỡng chất nào tốt cho sự phát triển trí não của trẻ thưa bác sĩ?

Trả lời: Là tổng hợp tất cả các dưỡng chất thiết yếu có trong 4 nhóm thực phẩm và các dưỡng chất đặc biệt cho phát triển trí não như:

DHA, ARA, Omega 3, Omega 6: có trong sữa mẹ, còn có nhiều trong dầu đậu nành, dầu cá, trứng… Sữa bò không có DHA, tuy nhiên sữa công thức được bổ sung chất này. Cholin: có trong gan, sữa, lòng đỏ trứng, bắp cải, đậu nành… Taurin: có trong thịt, cá, trứng, sữa... đặc biệt là sữa mẹ. Tryptophan có trong thịt, cá, trứng, sữa, mè... Lutein có nhiều trong sữa mẹ, rau trái có màu xanh đậm, đỏ, cam, một số loại củ quả, lòng đỏ trứng gà. Sắt có trong thịt màu đỏ, gan, trứng, rau màu xanh đậm, 1 số loại ngũ cốc. Kẽm có nhiều trong hải sản, hàu, sò, sữa, hạt dẻ, hạt bí đỏ, hạt mè,… Canxi, I ốt, Acid Folic Vitamin nhóm B, C, A,E...

Lưu ý bộ não bé phát triển rất nhanh trong thời kỳ bà mẹ mang thai và cho con bú, nên mẹ phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, uống sữa, ăn chế độ ăn có bổ sung nhiều dưỡng chất quí giá để trí não bé phát triển. Trong 6 năm đầu đời não bộ tiếp tục phát triển nhanh chóng, hoạt động nhịp nhàng và đồng bộ, vì vậy nên chế độ dinh dưỡng thông minh phải cân đối, đủ 4 nhóm chất: bột đường, đạm, béo, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Trẻ khỏe mạnh, phát triển chiều cao và cân nặng tốt thì trí não mới có điều kiện phát triển tối ưu.

Bạn Phạm Văn H (Tp. Mỹ Tho, Tiền Giang) hỏi: Bé gái 14 tháng tuổi, 11kg, cao 81cm,  ăn uống bình thường, uống sữa có bổ sung nhiều dưỡng chất DHA, ARA,…  có đủ nhu cầu giúp trẻ phát triển trí não không? Ăn thêm dầu cá hồi mỗi ngày có tốt không?

Trả lời: Sữa mẹ luôn cung cấp nhiều dưỡng chất trí não dễ hấp thu, vào cơ thể bé sẽ phát huy tính sinh khả dụng cao nhất, nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu, kéo dài 24 tháng. Bé 14 tháng tuổi vẫn duy trì sữa mẹ, nếu thiếu thì nên bổ sung sữa công thức bổ sung DHA, ARA, Taurin, Cholin, Lutein... Nhu cầu DHA trẻ 1- 6 tuổi ít nhất 75mg/ ngày tùy theo độ tuổi và cân nặng, ARA 34mg/ 100 Kcalo, nên ngoài uống 500ml sữa công thức/ ngày theo nhu cầu, phải bổ sung dưỡng chất trí não qua chế độ ăn. Thiếu không tốt, nhưng dư cũng có hại, nên bổ sung DHA vừa đủ. Ví dụ DHA trong một quả trứng luộc: 19mg, 2 miếng thịt gà: 37 mg; 12 con tôm hấp: 96 mg; 100 gr cá ngừ đóng hộp: 535 mg. Chất béo ngoài dầu cá hồi cũng nên cân đối dầu thực vật, có cả mỡ động vật. Bé 14 tháng tuổi bổ sung ngày 3 bữa chính đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng, 2- 3 bữa phụ, bú mẹ theo nhu cầu của trẻ. Mỗi chén cháo của bé gồm 25- 30g gạo, 30g chất đạm (thịt, tôm, cua, cá,...) nên ăn cá nhiều hơn thịt, 20g rau củ, 10ml dầu ăn, bữa phụ rau câu, yaour, trái cây, sữa, đậu hũ,...bạn nên lưu ý cho bé tắm nắng, vận động, ngủ đủ giấc. Di truyền, dinh dưỡng, và các tác động thông minh khác như môi trường giáo dục sẽ giúp trẻ phát triển trí não tốt nhất

 

 

Sản phẩm dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí não
Sản phẩm dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí não

 

 

Sản phẩm dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí não
Sản phẩm dinh dưỡng giúp trẻ phát triển trí não

 

BS CK1 Hoàng Hồ Thống Nhất (chuyên gia tư vấn dinh dưỡng NutiFood)