Vi phẫu vòi tử cung điều trị vô sinh

Thứ Tư, 28/03/2012 16:15

Bằng kỹ thuật vi phẫu vòi tử cung sẽ trả lại cơ hội làm mẹ cho những người bị viêm dính, tắc vòi tử cung sau 4 - 6 tháng.

Chị Phạm Thị Y. (37 tuổi ở Diễn Châu, Nghệ An) đã có hai con nhưng chẳng may cả hai đều bị chết đuối. Chị muốn sinh con nhưng cả hai vòi tử cung đều bị tắc do viêm dính, các biện pháp hỗ trợ sinh sản khác đều không có tác dụng. May mắn chị được vi phẫu làm thông vòi tử cung, sau 6 tháng có thai.
 
Tắc vòi tử cung hai bên dẫn đến vô sinh thứ phát (vô sinh II) nghĩa là người phụ nữ đã có lần có thai (chửa) nhưng chưa có con được nay bị tắc 2 vòi tử cung đang gia tăng ở mức báo động. Trước đây, vô sinh thứ phát chỉ chiếm tỷ lệ trên 40% trong tổng số vô sinh nhưng hiện tại chiếm tới 67,5%. Nguyên nhân chủ yếu là do viêm nhiễm, do nạo hút thai, triệt sản... Ngoài ra, có tới 25,7% phụ nữ chưa hề có thai sau lấy chồng cũng bị tắc hai vòi tử cung.
 
Để thực hiện nối vòi tử cung, cả hai vợ chồng xác định vô sinh phải đi khám để loại bỏ nguyên nhân vô sinh do nam giới. Người vợ được chụp phim tử cung và vòi tử cung từ ngày thứ 3 - 7 sau khi sạch kinh nguyệt hoàn toàn để xác định xem buồng tử cung và hai vòi tử cung có tổn thương gì bất thường, nhất là sẽ xác định được độ dài còn lại của vòi tử cung về phía sừng tử cung là bao nhiêu cm. Thông thường nếu độ dài đoạn này từ 2,5 - 3cm thì kết quả nối thường dễ dàng.
 
Khi đã xác định bị viêm dính có khả năng phẫu thuật, bác sĩ sẽ phẫu thuật mổ bụng với đường rạch 5cm để bộc lộ rõ phẫu trường, thăm dò vùng tiểu khung đầy đủ nhận rõ tử cung, hai buồng trứng bình thường (hoặc có thể chỉ còn 1 buồng trứng vẫn tốt), 1  hoặc 2 vòi tử cung bị dính tắc.
 
Dưới kính hiển vi vi phẫu các chuyên gia sẽ cắt bỏ các dính quanh vòi tử cung gây ra những cản trở sự lưu thông của vòi làm vô sinh do tắc vòi trước đó, bơm thuốc xanh vòi bị tắc. Sau gỡ dính hết thì bơm thuốc xanh ra loa tốt mạnh, chứng tỏ vòi tử cung đã thông mới đóng bụng.
 
Trường hợp loa vòi bị dính tắc như 1 túi bịt, trong đó chứa dịch hoặc cả thuốc cản quang lúc chụp tử cung - vòi tử cung bị ứ đọng tại đó, các bác sĩ sẽ thoát dịch cho loa nở ra. Trường hợp vòi tử cung đã bị cắt cụt do mổ chửa ngoài dạ con trước đó, hoặc do tắc giãn túi bít đã hết tác dụng cơ năng hoạt động bình thường của loa thì phải cắt bỏ và tạo hình loa mới... Việc khâu nối được sử dụng bằng loại chỉ rất nhỏ cỡ 0,5 - 0,6mm.
 
Thời gian có thai trở lại sau vi phẫu nối vòi tử cung trung bình từ 4 - 10 tháng, cá biệt có trường hợp có thai ngay tháng đầu tiên sau mổ.
Theo GS.TS Nguyễn Đức Vy - Bệnh viện Phụ sản T.Ư (Kienthuc.net.vn)