8 địa phương thí điểm mô hình bác sĩ gia đình

Thứ Năm, 05/06/2014 17:57

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 16/2014/TT-BYT hướng dẫn thí điểm về bác sĩ gia đình (BSGĐ) và phòng khám BSGĐ. Theo đó, từ ngày 15-7-2014, mô hình BSGĐ, trong đó khám cho cả người có thẻ bảo hiểm y tế, sẽ được thí điểm triển khai tại 8 tỉnh, thành phố trong cả nước gồm: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Thái Nguyên, Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa và Tiền Giang.

Thông tư này cũng quy định cụ thể điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề BSGĐ đối với người Việt Nam, người nước ngoài. Phòng khám BSGĐ phải có hồ sơ quản lý toàn diện về sức khỏe của cá nhân, hộ gia đình. Đồng thời, có trách nhiệm giữ bí mật thông tin cá nhân của người đăng ký quản lý sức khỏe theo quy định của pháp luật.

Theo quy định, phòng khám BSGĐ có thể là phòng khám tư nhân độc lập do cá nhân BSGĐ thành lập và đăng ký hoạt động; có thể thuộc phòng khám đa khoa tư nhân. Ngoài ra, cũng có mô hình phòng khám BSGĐ thuộc khoa khám bệnh của bệnh viện đa khoa; hay trạm y tế xã cũng có thể lồng ghép, bổ sung chức năng, nhiệm vụ của phòng khám BSGĐ nếu bảo đảm những điều kiện nhất định. Nếu phòng khám là của cơ sở công lập thì giá dịch vụ khám chữa bệnh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đơn vị tư nhân được quyền quyết định giá nhưng phải niêm yết công khai. Phòng khám cũng được phép thực hiện việc khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

N.Huỳnh