DIỄN BIẾN MỚI NHẤT VỀ VỤ PHÁT HIỆN KHO HÀNG QUÂN TRANG QUÂN DỤNG TẠI TPHCM

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Thứ Tư, 15/07/2009 03:08

Đó là chỉ đạo của UBND TPHCM về vụ việc trên. Việc "bán" trẻ mồ côi ở Trường Tia Sáng, Công an thị xã Bảo Lộc đang điều tra làm rõ, tuần sau sẽ có kết quả

Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng, thống nhất đề nghị của Chi cục QLTT TPHCM về việc chuyển giao hồ sơ vụ vi phạm của Công ty TNHH SX-XNK Tài Lan Anh (Công ty Tài Lan Anh) và Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại XNK Phúc Thọ (Công ty Phúc Thọ) cho Công an TP để truy cứu trách nhiệm hình sự.


Hàng quân trang quân dụng được phát hiện tại kho của Công ty TNHH SX-XNK Tài Lan Anh. Ảnh: T.TIẾN


Dấu hiệu tội phạm


Theo UBND TP, Công ty Tài Lan Anh và Công ty Phúc Thọ, do ông Tô Tuấn Anh làm đại diện có dấu hiệu tội phạm: Kinh doanh quân trang, công cụ hỗ trợ được sử dụng trong lực lượng vũ trang với số lượng lớn, trị giá hàng hóa trên 600 triệu đồng, vi phạm quy định của Nghị định 59/2006/NĐ-CP ngày 12-6-2006 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện.


UBND TP giao Công an TP có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ vi phạm của Công ty Tài Lan Anh và Công ty Phúc Thọ, kiểm tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả cho UBND TP.

UBND TP cũng yêu cầu Công an TP chỉ đạo Công an quận Tân Phú có biện pháp bảo vệ danh dự, tính mạng của cán bộ lãnh đạo Đội Quản lý Thị trường (QLTT) Tân Phú và xử lý nghiêm các hành vi đe doạ của ông Tô Tuấn Anh. 


Chiều 14- 7, ông Phạm Thanh Bình, Đội trưởng Đội QLTT quận Tân Phú, cho biết mọi thứ đã được chuẩn bị xong như biên bản bàn giao, hồ sơ, chứng từ liên quan đến hoạt động kinh doanh của hai công ty trên. Trong đó có những sổ sách, chứng từ chứng minh ông Tô Tuấn Anh là chủ của hai công ty này. Tang vật hàng quân trang, quân dụng với 38 mặt hàng đang được niêm phong tạm giữ tại kho công sản của Phòng Tài chính Kế hoạch quận Tân Phú.

Cũng theo ông Bình, cho đến cuối giờ chiều cùng ngày phía công an vẫn chưa liên hệ với đội để tiếp nhận bàn giao.


Tẩu tán hàng hóa


Qua phản ánh của người dân xã Đại Lào, thị xã Bảo Lộc, Lâm Đồng, trong các ngày từ 11 đến 14-7, quản lý Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thanh Nga (hay còn gọi là Công ty Anh Nga, do ông Tô Tuấn Anh lập nên), đã cho nhân viên đến dọn toàn bộ số hàng hóa gồm quần áo, giày dép, mũ bảo hộ công an, áo chống đạn, phao bơi... ra khỏi kho hàng của công ty tại số 667B Quốc lộ 20, xã Đại Lào. Hiện tại, công ty này chỉ còn vài nhân viên và vài bộ bàn ghế.


Liên quan đến việc có hay không việc “bán” trẻ mồ côi ở Trường Tia Sáng (do ông Tô Tuấn Anh làm chủ) với giá 20 triệu – 25 triệu đồng/em như Báo NLĐ đã thông tin, một cán bộ cơ quan điều tra Công an thị xã Bảo Lộc cho biết vụ việc đang được điều tra làm rõ. Tuy chưa có kết luận chính thức nhưng qua tìm hiểu đúng là có hiện tượng cán bộ Trường Tia Sáng “bán” trẻ ra cộng đồng với giá cao.

Còn thượng tá Nguyễn Văn Thiệt, Trưởng Công an thị xã Bảo Lộc, cho biết trong tuần sau sẽ có kết quả điều tra vụ việc.

Có thể bị phạt tù tới 5 năm


Bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo luật định mà có hành vi phạm tội xâm phạm đến chế độ quản lý vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ của Nhà nước với lỗi cố ý, cụ thể là thực hiện một trong những hành vi: chế tạo - tàng trữ - vận chuyển - sử dụng - mua bán trái phép hay chiếm đoạt vũ khí thô sơ (súng hơi, cung nỏ, dao găm, lưỡi lê, giáo, mác, đinh ba, mã tấu, quả đấm bằng kim loại hoặc vật rắn, các loại côn) hoặc công cụ hỗ trợ (các loại roi cao su, roi điện, dây điện, găng tay điện; các loại lựu đạn cay, súng hoặc bình xịt hơi cay, ngạt, độc, gây mê, súng bắn đạn nhựa, cao su; súng và đạn bắn đinh, súng bắn laser, súng bắn từ trường...) sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm (điều 233 – Bộ Luật Hình sự 1999).

Mức hình phạt của tội phạm này được chia thành hai khung và hình phạt bổ sung: Phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm (áp dụng với trường hợp phạm tội có đủ dấu hiệu cấu thành cơ bản) hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm (áp dụng đối với các trường hợp phạm tội có tổ chức; vật phạm pháp có số lượng lớn; vận chuyển mua bán qua biên giới; gây hậu quả nghiêm trọng; tái phạm nguy hiểm). Ngoài hình phạt chính, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng; phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm.


Luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi

 

Tóm tắt vụ việc


Ngày 24-6, lực lượng QLTT  quận Tân Phú - TPHCM phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an quận Tân Phú, kiểm tra và phát hiện tại Công ty TNHH SX-XNK Tài Lan Anh (số 48/2/7 Lê Văn Phan, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú) lô hàng quân trang, quân dụng có quy mô lớn. Ngoài một máy phá sóng và nhiều mặt hàng như nón cối, nón kêpi, bia tập bắn của quân đội... Lực lượng kiểm tra cũng phát hiện hàng chục chủng loại mặt hàng quân trang, quân dụng chứa tại trụ sở Công ty Cổ phần SX-TM-XNK Phúc Thọ (số 007 chung cư Vườn Lài, cũng của Công ty Tài Lan Anh, do ông Tô Tuấn Anh làm đại diện).

Hải – Hồng – Phú

Các bài liên quan

Các bài khác