Quận Thủ Đức - TPHCM: Quy hoạch thêm 12 khu dân cư mới

Thứ Sáu, 25/04/2003 00:00

Quận Thủ Đức - TPHCM, là một địa điểm “an cư” khá lý tưởng cho những người có thu nhập thấp. Nếu như trước đây người đến chuyển nhượng đất lo ngại về việc nhiều khu vực của quận Thủ Đức chưa có quy hoạch chi tiết, thì trong năm 2003 sẽ yên tâm hơn do quận đang triển khai kế hoạch này.

12 khu dân cư đang được quy hoạch chi tiết trong năm 2003

Khu dân cư phía Bắc đường Kha Vạn Cân thuộc phường Hiệp Bình Chánh – Linh Đông (diện tích 130 ha); khu cầu Gò Dưa – Bến Đò, phường Linh Đông – Trường Thọ (75 ha); khu kế cận trung tâm quận, phường Tam Phú – Linh Đông (120 ha); khu phía Tây xa lộ Hà Nội, phường Trường Thọ (30 ha); khu phía Bắc Quốc lộ 13 (Bình Phước 1), phường Hiệp Bình Phước (64 ha); khu phía Tây Quốc lộ 1 K, phường Linh Xuân (145 ha); khu Tam Bình (47 ha), khu phía Đông Tỉnh lộ 43 (105 ha); khu Khiết Tâm (114 ha) thuộc phường Bình Chiểu; khu phía Bắc đường Tô Ngọc Vân, phường Tam Phú - Linh Đông (120 ha); khu Kha Vạn Cân, phường Linh Trung (83 ha); khu phía Tây đường Kha Vạn Cân, phường Linh Tây (100 ha).

(Nguồn: UBND quận Thủ Đức)

Mới có 25% diện tích được quy hoạch chi tiết

Theo UBND quận Thủ Đức, tính đến tháng 3-2003, quận chỉ mới thực hiện quy hoạch chi tiết cho trên 1.300 ha, chiếm 25% diện tích cần phải quy hoạch là 4.700 ha. Chính vì phần lớn các khu vực chưa có quy hoạch chi tiết đã gây khó khăn cho người dân trong quá trình chuyển nhượng, sử dụng đất,... dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép tràn lan. Ông Nguyễn Việt Quốc, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, cho biết để bảo đảm quyền lợi cho người dân đã sinh sống và muốn đến lập nghiệp trên địa bàn quận, từ nay đến cuối năm, quận sẽ tập trung vào việc điều chỉnh và triển khai quy hoạch chi tiết mới cho 1.289 ha đất, nâng tổng diện tích được quy hoạch chi tiết lên 55%. Cụ thể quận sẽ điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu dân cư phường Linh Đông – Tam Phú (diện tích 126 ha), khu dân cư và công nghiệp Tam Bình (30 ha). Bên cạnh đó, 12 khu dân cư được quy hoạch mới sẽ nằm tập trung tại những điểm “nóng” phát triển đô thị của quận. 

Nhiều dự án được triển khai xây dựng

Đầu năm 2003, việc khu đô thị Hiệp Bình Phước do Công ty Xây dựng và Phát triển kinh tế quận 6 thuộc Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn được UBND TP duyệt dự án đầu tư đã làm nhiều người quan tâm. Vị trí khu vực này khá hấp dẫn, quy mô lớn và thiết kế hạ tầng hiện đại, đồng bộ. Theo quy hoạch được duyệt, khu đô thị được xây dựng trên diện tích 198,26 ha, dân số dự kiến là 18.000 người với mật độ xây dựng toàn khu là 28% (chiều cao trung bình 2 tầng). Cơ cấu sử dụng đất của các công trình được phân bổ như sau: đất ở: 92,19 ha, đất vườn hoa và sân chơi TDTT: 5,4 ha, đất dành cho thương mại, dịch vụ y tế: 4 ha... Dự kiến tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng khoảng 448 tỉ đồng, được xây dựng từ năm 2003-2005. Ngoài ra, một số dự án tái định cư quận đã có chủ trương triển khai xây dựng như: Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức, chủ đầu tư các dự án: khu đất diện tích 1,7 ha ở khu phố 3, phường Hiệp Bình Phước; khu đất diện tích 7 ha tại phường Linh Xuân. Công ty Công trình giao thông và Quản lý nhà Thủ Đức thực hiện khu 1,4 ha thuộc khu phố 5, phường Hiệp Bình Phước. Công ty Phát triển nhà Bình Thạnh với khu tái định cư 10 ha tại phường Hiệp Bình Chánh.

Cẩn trọng với các khu vực đang quy hoạch chi tiết

Ngoại trừ những khu dân cư hiện hữu đã có giấy tờ hợp lệ, nếu muốn chuyển nhượng nhà, đất chỉ nên tập trung vào các dự án đã triển khai xây dựng và các khu tái định cư thì mới đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, hiện nhiều “cò đất” đã lợi dụng việc quận đang quy hoạch chi tiết để tung tin về việc mua đất trong các khu này để “đón gió” kiếm lời khi từ đất nông nghiệp chuyển sang đất đô thị. Ông Nguyễn Việt Quốc khẳng định: “Trong việc quy hoạch chi tiết sẽ có ít nhiều thay đổi, người dân có nhu cầu không nên đổ xô chuyển nhượng, vì việc chạy theo những quy hoạch “ảo” này sẽ tiền mất, tật mang”. Cũng theo ông Quốc, hiện UBND quận vẫn giải quyết cho những người dân có nhu cầu chuyển nhượng đất nông nghiệp để sản xuất. Riêng việc tìm đất để xây dựng nhà ở thì chỉ nên chuyển nhượng tại các khu vực xen cài khu dân cư hiện hữu. Mặt khác, hạn chế việc chuyển nhượng các khu đất nằm giữa đồng trống vì rất có thể đây là đất đã có dự án và khi thu hồi chủ đất chỉ đền bù giá đất theo mục đích sử dụng ban đầu.

T.Nguyễn

Các bài khác