Nhiễm trùng da bí ẩn do vết xăm

Thứ Bảy, 20/08/2011 16:50

Vốn chỉ tấn công những người có vấn đề về hệ miễn dịch, loại vi khuẩn gây nên tình trạng nhiễm trùng da hiếm gặp và khó trị lần đầu tiên xuất hiện ở người khỏe mạnh.


Ảnh minh họa Internet.

Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh tật Mỹ (CDC) vừa phát đi thông báo khẩn cấp sau khi tiếp nhận báo cáo về 2 vụ nhiễm trùng da hiếm gặp ở một số người đi xăm mình. Vi khuẩn mang tên Mycobacterium haemophilum, đã xuất hiện ở các khách hàng của một hiệu xăm hình ở thành phố Seattle, theo báo The New York Times.

Những triệu chứng của tình trạng này bao gồm các khối u nhỏ mọc lên ở vùng nhiễm trùng, kèm theo là da bị đỏ, đau, sưng phồng. Điều nguy hiểm là vụ nhiễm trùng da này không trị liệu được bằng kháng sinh thông thường, và thậm chí có dùng đúng thuốc cũng phải mất nhiều tháng mới lành hẳn.

Trưởng nhóm nghiên cứu là Meagan Kay, thuộc Văn phòng thông tin dịch bệnh CDC tại Seattle, cho hay thông tin về vi khuẩn trên đã được loan báo rộng rãi cho giới y bác sĩ như là tác nhân có thể gây nên tình trạng viêm da ở những người thích xăm.

Chuyên gia Kay và đồng nghiệp đã được yêu cầu điều tra một vụ có liên quan đến một người đàn ông 44 tuổi, sau khi người này bị mẩn ngứa và nổi mụn nhỏ ở phần da trên tay vào tháng 8.2009. Bệnh nhân từng đi xăm mình cách đó vài tuần. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài dù các bác sĩ liên tục thay đổi kháng sinh. Phải đến nhiều tháng sau bác sĩ mới xác định người đó đã bị nhiễm vi khuẩn Mycobacterium haemophilum. Sau khi đoán đúng bệnh, bác sĩ mới kê toa cho ông này uống cùng lúc 3 loại kháng sinh, nhưng vết thương cũng phải mất đến 6 tháng mới liền da. Một trường hợp tương tự cũng được phát hiện ở cùng một hiệu xăm tại Seattle.

Trước tình hình trên, nhân viên CDC đã đến lục soát địa điểm kinh doanh gây viêm nhiễm. Kết quả cho thấy nơi này hoàn toàn tuân thủ theo các nội quy về bảo vệ sức khỏe của bang Washington. Các chuyên gia chuyển sự nghi ngờ qua khâu pha màu và cho rằng vi khuẩn có trong nước máy. Tuy nhiên vì việc dùng nước máy không vi phạm quy định về an toàn sức khỏe, nên CDC đề nghị các chuyên gia xăm mình nên sử dụng nước diệt khuẩn trong mọi trường hợp để tránh gây viêm nhiễm cho khách hàng.

Hiện vẫn chưa rõ tại sao có một số người bị nhiễm vi khuẩn Mycobacterium haemophilum, dù họ có hệ miễn dịch hoàn toàn khỏe mạnh. Theo chuyên gia Kay, trường hợp này chỉ có thể giải thích theo hướng mũi kim xăm đã phá vỡ làn da, vốn là hàng rào phòng vệ đối với những vi khuẩn tấn công vào cơ thể người. Để tránh viêm nhiễm do hình xăm, khách hàng được khuyên nên đến những hiệu có nhân viên được huấn luyện đúng phương pháp, cũng như sử dụng đồ nghề tẩy trùng. Những người cho rằng mình bị nhiễm trùng sau khi xăm mình nên đến ngay bác sĩ để được tư vấn.
Theo Tụ Yên (Thanh Niên)