Mùa bơ chín, chớ bỏ qua…

Thứ Tư, 06/07/2011 06:48

Từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm là vụ chính của bơ. Vào mùa này, trái bơ rất già và ngon. Bơ là loại quả được nhiều chuyên gia khuyên dùng bởi nó không chỉ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết có lợi cho sức khỏe mà còn rất thích hợp cho việc làm đẹp.

Trái bơ có giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh minh họa Internet.

Trái bơ cho… sức khỏe

Trái bơ có giá trị dinh dưỡng cao, lượng protein và chất béo chưa bão hòa trong thịt quả chiếm tới 15%, rất tốt cho tim mạch. Trong trái bơ cũng có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm kali, canxi, sắt, đồng, magiê, phốt pho, natri, kẽm, mangan và selen. Đặc biệt, bơ rất giàu kali, lượng kali trong bơ cao hơn chuối tới 60%. Ngoài ra, trong bơ cũng rất giàu các vitamin E, axit folic, vitamin B6.

Trái bơ cũng rất giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, làm chậm quá trình lão hóa. Trái bơ có hàm lượng muối thấp, chất xơ cao, hàm lượng lutein cao, rất giàu protein và vitamin A,E,C… chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp… Do vậy, bạn hãy tích cực chế biến các món ăn có nguyên liệu từ quả bơ vào thực đơn hàng ngày bằng nhiều kiểu như: trộn salad, làm xốt hoặc sinh tố bơ...
 
… và sắc đẹp

Mặt nạ cho tóc

Dùng 2 tách mayonaise và 1/2 quả bơ chín, tán nhỏ hoặc xay nhuyễn. Trộn bơ với mayonaise, rồi vuốt đều hỗn hợp này lên tóc ẩm, để ít nhất 10 phút cho tóc ngấm dưỡng chất. Bạn có thể dùng khăn nóng ẩm quấn tóc lại trong 20 phút, dưỡng chất sẽ ngấm vào tóc nhiều hơn. Xả tóc sạch với nước ấm, rồi xả qua nước lạnh sẽ giúp tăng độ bóng của tóc.

Cũng có thể dùng lòng trắng trứng trộn với thịt quả bơ và dầu oliu để tạo thành một hợp chất sền sệt thoa quyện vào tóc. Sau khi bôi xong, bạn ngồi chờ khoảng 30 phút, sau đó gội đầu bằng dầu gội đầu bình thường.

Bạn cũng có thể gội đầu sơ qua bằng nước lã, dùng khăn bông lau khô. Lựa bơ chín, xay thật nhuyễn rồi dùng hai tay chà nhẹ bơ lên tóc. Giữ khoảng 15 phút rồi gội đầu sạch. Làm mỗi ngày một lần, liên tục trong một tuần.

Mặt nạ cho da mặt

Với da thường: Dùng 1/4 trái bơ chín vừa, tán nhuyễn mịn bằng muỗng (không nên xay), trộn thêm một chút sữa tươi. Mặt rửa sạch, thấm khô, dùng hỗn hợp bơ và sữa tươi bôi đều trên da mặt và cổ, massage nhẹ khoảng 10 phút, giữ nguyên trong vòng 30 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước mát, bạn sẽ thấy da mịn, căng láng. Một tuần làm 2 lần là đủ.

Với da khô: Xay nhuyễn cả trái bơ, trộn thêm 1 muỗng mật ong hoặc 2 muỗng lớn yaourt. Rửa sạch mặt, đắp một miếng gạc mềm, dùng cọ quét phủ đều hỗn hợp trên miếng gạc. Giữ nguyên trong vòng 30 phút, rửa sạch mặt bằng nước ấm. Thực hiện 2 lần/tuần... Sau khi đắp, chất bột trái bơ thẩm thấu vào các lỗ chân lông và khi bạn tẩy rửa, chúng sẽ kéo theo bụi bẩn và các tế bào chết bám trên bề mặt da, chính vì vậy, làn da bạn sẽ sáng và mịn hơn.

Với da hỗn hợp: Cũng vẫn có thể đắp mặt nạ bằng thịt bơ xay nguyên chất, massage nhẹ các vùng da khô, da sẽ mịn và khoẻ hơn.
 
Lưu ý

- Da cổ, bàn tay, gót chân, khuỷu tay là những vùng da dễ bị khô, thường tiếp xúc trực tiếp với nắng, không khí và bụi bẩn, nếu được massage với các hỗn hợp trên cũng rất tốt.

-  Hỗn hợp trên chỉ nên sử dụng trong ngày, nếu còn dư cũng không nên giữ lại phần thừa vì chúng sẽ chảy nước, khó sử dụng. Vitamin trong thịt bơ bị phân huỷ khá nhanh trong không khí và nhiệt độ thường sẽ chuyển màu, dễ gây dị ứng và phản tác dụng khi để lâu.

- Nên trộn hỗn hợp bằng bơ chín mềm, yaourt hoặc sữa tươi không đường.

- Bạn có thể mua quả bơ ương, sau đó đặt bơ trong giỏ giấy ở nhiệt độ bình thường, chúng sẽ tự chín sau vài ngày.

- Không trữ bơ trong tủ lạnh khi bơ chưa chín. Lúc chín, có thể để trong tủ lạnh khoảng 1tuần, nhưng tuyệt đối không cắt nó ra vì như vậy sẽ làm khô chất dầu trong bơ.
Theo Nguyễn Ngô Ngọc Vi (SK&ĐS)

Các bài khác