Thị trường cuối năm

Hàng “xôn”: Mua để... bỏ

Thứ Năm, 28/12/2006 22:43

Quần áo giá “bèo” mua về chưa chắc mặc được quá 2 lần vì vải bị rút, chạy chỉ, dãn... l Dép “siêu rẻ”: Tối đi, sáng vứt

Gần Tết, hàng “xôn” đổ đống, tràn ra lề đường và cổng chợ. Mỗi sáng sớm, chiều tối, đâu đâu ở TPHCM cũng bắt gặp hàng “xôn” với những bảng quảng cáo hấp dẫn: áo sơ mi, đồ thun nữ 15.000 đồng – 25.000 đồng/cái (bộ); quần tây, quần jean 25.000 đồng - 60.000 đồng/cái; dép xốp 15.000 đồng/2 đôi; giày 20.000 đồng/đôi; nón 15.000 đồng/2 cái... Không ít người ham của rẻ, bỏ tiền mua về rồi... bỏ vì không thể sử dụng được.

Hàng thanh lý... dỏm

Gần đây, giá cả nhiều loại hàng hóa tăng cao nhưng thế giới hàng “xôn” vẫn không chút biến động. Quần áo, giày dép đổ đống vẫn được bán với giá rẻ... đến bất ngờ. Và, vì lẽ đó, mặt hàng này luôn “được mùa”.

Chợ đêm Kỳ Hòa là nơi tập trung bán hàng giá bèo cho giới bình dân. Trong ánh điện nê-ông sáng trưng, các đống hàng “xôn” ngồn ngộn với đủ loại sản phẩm như áo thun, áo sơ mi, áo kiểu, quần đùi... Tiếng rao “15.000 đồng/cái, quá rẻ bà con ơi!” của anh bán hàng kéo được khá đông người vào chọn mua. Tại một điểm bán quần áo vỉa hè gần nhà thờ Hạnh Thông Tây (Gò Vấp), áo sơ mi được đóng gói cẩn thận, toàn nhãn hiệu nổi tiếng như Piere Cardin, Park Land, in logo hàng Việt Nam chất lượng cao... nhưng giá bán chỉ 15.000 đồng/áo ngắn tay, 20.000 đồng/áo dài tay. Sau một hồi tán gẫu, cô bán hàng tiết lộ với chúng tôi: “Đây là hàng sida mua tại chợ Tân Bình đem về giặt ủi, đóng gói rồi gọi là hàng thanh lý để thu hút người mua”.

Trong vai người tìm mua hàng sida, chúng tôi tìm đến khu tập kết hàng “xôn” tại khu E, chợ Tân Bình. Ở đây, hàng sida giá nào cũng có: sơ mi giá thấp nhất là 3.000 đồng – 4.000 đồng; loại trung bình giá 7.500 đồng – 10.500 đồng, loại “xịn” 20.000 đồng; hàng thun giá 2.500 đồng – 7.500 đồng/áo; quần tây 7.000 đồng – 11.000 đồng/cái. Hàng cũ (hàng đóng đi các tỉnh bị trả về, hàng lỗi, thiếu size...) được chào bán 4.500 đồng – 12.000 đồng/cái, quần jean 15.000 đồng – 25.000 đồng/cái.

Mặc một lần rồi... bỏ

Qua tìm hiểu của chúng tôi, hàng sida hiện nay có 2 dạng: một loại là hàng “nội” (quần áo đã mặc rồi bán lại hoặc là hàng chôm chỉa) và hàng “ngoại” từ Campuchia chuyển về. Hàng sida “dạt” được giặt ủi, tân trang (ngâm nước pha hồ cho vải cứng giống như hàng mới) để bán “xôn”. Vì là quần áo cũ, qua nhiều lần giặt tẩy, sử dụng nên những loại áo quần này rất dễ rách, sờn, xuống màu và đứt chỉ. Hàng cũ chủ yếu là hàng bình dân đóng đi tỉnh, để lâu ngày nên vải xấu, xuống màu, đường chỉ thưa, không chắc chắn. Ngoài ra, theo một số cơ sở dệt khu vực phường 13, quận Tân Bình, những lô vải không đạt chất lượng (vải bị xéo sợi, mỏng và khô, nhuộm không đúng màu...) các cơ sở dệt bán tháo ra thị trường giá 2.000 – 3.000 đồng/m. Các cơ sở may tư nhân mua vải này về khoán cắt may đồng loạt (giá gia công chỉ 1.500 đồng – 3.500 đồng/bộ) rồi tung ra thị trường. Một hộ gia đình chuyên gia công quần áo ở quận 8 cho biết, giá công hàng thun nữ chỉ 1.500 đồng/bộ, cộng thêm chi phí phụ liệu vài trăm đồng thì giá thành sản phẩm cao lắm chỉ ở mức 8.000 đồng/bộ. Giá bán ra 15.000 đồng – 25.000 đồng/bộ là... siêu lợi nhuận rồi!

Một người quen bán quần áo ở chợ Bình Tây cảnh báo chúng tôi: Đừng ham của rẻ mua hàng “xôn” lề đường mà mất tiền oan. Hàng đó mua về chưa chắc mặc được quá 2 lần vì đồ sida thì mau rách, cũ; hàng tồn thì chất lượng kém, vải bị rút, chạy chỉ, dãn... chỉ có cách dùng để... lau xe. Mua 1 áo sơ mi và 1 áo thun 15.000 đồng/cái bán trên đường Nguyễn Trãi (quận 5) về kiểm chứng, chúng tôi ngậm ngùi nhận ra lời cảnh báo quả không sai!

Có lẽ quá rõ chất lượng áo quần loại này mà các điểm bán hàng “xôn” thường quy định: Hàng mua rồi miễn trả lại!

Dép xốp “siêu rẻ” bảo hành “sáu tháng”

Mặc dù đã xuất hiện vài năm nay và nổi tiếng bảo hành “sáu tháng” – nói lái của từ “sáng tháo”, nhưng dép xốp 15.000 đồng/2 đôi vẫn bán khá chạy. Nhiều người bán hàng còn quảng cáo là hàng Trung Quốc nhập lậu nên giá rẻ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, đây hoàn toàn là hàng “made in Việt Nam” do các cơ sở chuyên gia công giày dép sản xuất. Để có được dép xốp siêu rẻ, các cơ sở mua loại mút xốp rẻ tiền về cắt, xỏ lỗ gắn dây và dán thêm một lớp đế xốp (nếu có) rồi bán ra thị trường. Do xốp dỏm, dán sơ sài nên loại dép này rất dễ bị đứt quai, tróc keo hoặc bị xẹp, lún.

T. Nhân – T. Thơ

Các bài khác