Nuôi cầy hương - mô hình mới, lợi nhuận cao

Thứ Sáu, 29/07/2011 10:13

Trước đây, nguồn kinh tế chính của gia đình anh Nguyễn Phúc Đạt, xã Long Hậu, huyện Lai Vung (Đồng Tháp) chủ yếu là trồng vú sữa, mua bán các loại thủy sản. Tình cờ được sự giới thiệu của người chú về cầy hương, anh đã tìm đến và mua 3 con giống về nuôi với ý định làm cảnh.

Khi anh nuôi trong thời gian ngắn thì cầy hương bắt đầu sinh lứa đầu tiên. Thấy việc nuôi cầy hương không quá khó khăn, lợi nhuận khá cao nên anh bắt đầu tiến đến đầu tư vào mô hình nuôi cầy hương thịt. Đây được xem là mô hình nuôi khá mới mẻ trên địa bàn tỉnh, nên những kinh nghiệm mà anh có được đến giờ là nỗ lực của chính bản thân.
 
Anh Đạt cho biết: “Hầu như trên địa bàn tỉnh chưa có ai nuôi, nên tôi phải tự thân vận động tìm kiếm thị trường, cách chăm sóc. Theo tôi việc nuôi cầy hương không khó vì nguồn thức ăn cho cầy hương rất dễ và khá rẻ, chỉ là cháo đầu cá và bổ sung thêm cho cầy hương nhiều trái cây.
 
Ngoài ra, cầy hương con không bị bệnh vặt như những loài khác. Ban ngày cầy hương luôn ngủ, ăn rất ít nên mỗi ngày chỉ cho chúng ăn 1 lần khi đêm xuống, còn thời gian buổi sáng tôi có thể làm công việc khác để tăng thêm thu nhập cho gia đình”.
 
Anh Đạt cho biết thêm, nhiều người nuôi cầy hương từ môi trường hoang dã không thành công vì chúng rất nhát nên cầy cái khó thụ thai, việc tranh giành lãnh thổ trong môi trường tự nhiên của cầy hương thường diễn ra nên khi đến môi trường thuần dưỡng thường cắn nhau dẫn đến hao hụt con giống, cộng với nguồn thức ăn tự nhiên và môi trường thuần dưỡng khác nhau, cầy hương không thích nghi môi trường sống mới. Để có kết quả như mong muốn, phải nuôi cầy hương giống đã được thuần dưỡng cùng chế độ dinh dưỡng phù hợp thì cầy hương mới sinh nở.
 
Theo đặc điểm riêng, cầy hương mỗi năm sinh 2 lứa, mỗi lứa dao động từ 1-4 con. Khi cầy cái có biểu hiện đến giai đoạn sinh nở sẽ cho nhốt cùng cầy đực, khi cầy cái thụ thai và sinh con thì sẽ xây một chuồng nhỏ để cho cầy cái tự sinh nở và nuôi dưỡng con. Mặc dù cầy hương sau khi thuần dưỡng sẽ giống như mèo nhà hiền lành, nhưng khi sinh sản thì nó sẽ cáu gắt và trông giữ con rất cẩn thận.
 
Theo tính toán, khoảng 10 tháng thì cầy hương con đạt trọng lượng từ 2,5 - 3kg có thể xuất chuồng được. Điều khiến cho anh Đạt càng hứng thú với nghề này khi lợi nhuận đạt được khá cao. Mỗi ký cầy hương bán cho thương lái là 900.000 đồng/kg, có lúc trên 1 triệu đồng/kg nhưng vẫn không cung ứng đủ cho thị trường.
 
Theo tính toán, một con cầy hương cái sinh ra 4 con sau 10 tháng có thể lợi nhuận trên 10 triệu đồng, trong khi đó thức ăn của cầy hương không quá 1.000 đồng/con/ngày.
 
Anh Đạt cho biết: “Hiện tại thì số lượng cầy hương không đủ cung ứng cho thị trường, khi có nguồn cung chỉ cần điện thoại là thương lái đến thu gom hết. Thịt cầy hương rất được ưa chuộng vì thơm ngon và còn được thị trường Trung Quốc chú ý nên không sợ đầu ra sản phẩm bị dội chợ. Đây được xem là mô hình mang lại nguồn thu nhập cao”.
 
Từ 3 con cầy hương ban đầu đến nay chuồng cầy hương của gia đình anh trên 40 con (cầy hương trưởng thành và mới sinh). Theo anh Đạt, hiện tại anh sẽ ngừng bán cầy hương thịt mà bắt đầu nhân rộng con giống. Anh cho biết: “Hiện tại, chúng tôi chỉ làm ăn nhỏ lẻ không đủ cung ứng cho thị trường. Trong thời gian tới, nếu mọi việc đều suôn sẻ tôi sẽ tiến đến mở rộng thêm, đầu tư xây dựng chuồng trại sản xuất cầy hương thịt theo hướng ăn chắc”.
 
Theo Khánh Duy (Đồng Thap Online)

Các bài khác