Theo khảo sát của những chuyên gia dinh dưỡng ở Việt Nam, nhiều bà mẹ không sử dụng dầu mỡ cho thức ăn của trẻ vì mọi người quen nghĩ rằng dầu mỡ không tốt cho cơ thể, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Trong khi trẻ là đối tượng có nhu cầu về chất béo cao, từ 25-30% năng lượng khẩu phần. Đối với trẻ dưới 2 tuổi, không có sự hạn chế chất béo và cholesterol vì chúng rất cần thiết cho sự phát triển và hoàn thiện hệ thần kinh của trẻ nhỏ.
Thị trường dầu thực vật hiện tại khá đa dạng làm người tiêu dùng nhiều khi cảm thấy lúng túng để chọn được loại dầu ăn phù hợp với mục đích sử dụng và tình trạng sức khỏe của mình. Bác sĩ Kim Hưng lưu ý, các loại dầu thực vật đều có giá trị năng lượng giống mỡ động vật nhưng không chứa cholesterol. Tuy nhiên thành phần các loại dầu thực vật khác nhau về tỉ lệ axit béo no (không tốt) và axit béo không no (có lợi cho sức khỏe). Trong đó, duy nhất dầu dừa có thành phần đa số là axit béo no giống mỡ động vật, nên chủ yếu dùng trong công nghiệp. Dầu cọ chứa phân nửa axit béo không no và phân nửa axit béo no, hàm lượng các axit béo thấp hơn nhưng dầu cọ không tạo ra các chất độc hại khi chiên ở nhiệt độ cao nên được coi là loại dầu dùng để chiên rán, tốt nhất.
Bình luận (0)