Kết nối máy in parallel với máy tính qua cổng USB

Thứ Ba, 29/10/2002 00:00

Các máy in đời hơi cũ (như HP LajerJet 4L, 5L) chỉ có thể kết nối với máy vi tính qua cổng parallel. Loại cổng giao tiếp này không chỉ chậm chạp, cáp nối to đùng vướng víu mà đang có nguy cơ bị “đại gia” Intel “cắt đứt dây chuông” cùng cổng serial (các cổng giao tiếp ngoại vi tương lai sẽ chỉ còn là các loại cao tốc, như USB, FireWire).

Một số nhà sản xuất phụ tùng máy vi tính đã nhạy bén cho ra đời những công cụ chuyển đổi (adapter) giúp bạn có thể tiếp tục sử dụng các thiết bị ngoại vi chỉ có cổng parallel trên các máy vi tính có cổng USB. Ở đây, chúng ta cùng khảo sát loại cáp chuyển đổi USB-Parallel Printer Cable của hãng BAFO, đang bán ở thị trường TPHCM với giá 10 USD (ảnh).

 Nhận diện cáp USB-Parallel

USB-Parallel Printer Cable là một sợi cáp tròn gồm hai đầu: 1 gắn vào cổng parallel trên máy in và đầu kia cắm vào cổng USB trên máy vi tính. Nó tương thích với chuẩn USB 1.1 (dĩ nhiên là bạn vẫn có thể gắn nó vào cổng USB 2.0) và giao thức liên lạc parallel True Bi-directional.

Cáp này cho phép máy vi tính của bạn sử dụng các thiết bị máy in parallel thông qua cổng USB. Nó cung cấp tốc độ đầy đủ của cổng USB, đạt tốc độ truyền tải dữ liệu lên tới 12 Mbps, nhanh hơn rất nhiều so với chỉ có 150 kbps của cổng parallel tiêu chuẩn. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là cáp này sẽ giúp máy in in nhanh gấp 80 lần so với cổng parallel, vì còn phụ thuộc vào khả năng của từng loại máy in. Nó chỉ giúp máy in đạt hết khả năng cho phép. Thêm một thuận lợi tuyệt vời nữa là USB-Parallel cũng có khả năng cắm và chạy (plug-and-play) thật và thay thế nóng không cần restart máy (hot-plug). Bạn chỉ việc gắn cáp vào máy vi tính là hệ điều hành sẽ lập tức nạp driver điều khiển nó. USB-Parallel hỗ trợ các hệ điều hành Windows 98/ME/2000/XP. Đặc biệt là trong Windows XP, cáp này hoạt động mượt mà “trên cả tuyệt vời”.

Cài đặt

1. Windows 2000/XP: Khi máy vi tính đang làm việc, bạn chỉ cần cắm cáp USB-Parallel vào cổng USB là lập tức trên khay hệ thống xuất hiện dòng menu báo đã tìm thấy và cài đặt driver cho USB printing support. Chẳng cần bạn phải mất công cài driver gì cả. Bạn có thể kiểm tra theo đường dẫn Control Panel/System/Hardware/Device Manager và sẽ thấy trong mục Universal Serial Bus Controller xuất hiện thêm dòng USB Printing Support.

2. Windows 98/ME: Khi bạn cắm cáp USB-Parallel vào cổng USB, Windows sẽ phát hiện trình điều khiển IEEE-1284 và chạy chức năng Add New Hardware Wizard để trợ giúp bạn cấu hình thiết bị phần cứng mới. Bấm Next trên hộp thoại Add New Hardware Wizard để tiếp tục. Nạp đĩa mềm hay CD chứa driver cáp USB-Parallel vào ổ đĩa rồi bấm Next. Với Windows 98, bạn bấm Search for the best driver for your device (tìm kiếm driver tốt nhất cho thiết bị của bạn). Tìm tới thư mục chứa driver cho Windows 98/ME (nhớ chọn đúng model của cáp, thí dụ BF-1284). Windows sẽ phát hiện driver (U2PAR.INF) và cho thấy dòng USB-Parallel Bridge. Bấm Next để tiếp tục cài đặt.

Sau khi cài đặt xong driver, trong mục Ports (COM&LPT) của tab Device Manager trên hộp thoại System Properties sẽ xuất hiện thêm dòng USB to Parallel Port (LPT2).

Bây giờ tới phần cài đặt máy in parellel cho cổng USB. Nếu máy đã có cài đặt một máy in nào đó và đang sử dụng, bạn nhấp chuột lên menu Start rồi Settings và chọn Printers. Nhấp chuột phải lên tên máy in mặc định (dafault) đã cài đặt và chọn Properties. Trên hộp thoại Properties của máy in cũ, bạn chọn tab Details và thay đổi cổng máy in parallel sang LPT2: (USB to Parallel Port). Nếu cài đặt máy in mới hoàn toàn, bạn chọn chức năng Add Printer trong Start/Settings/Printers. Trình Add Printer Wizard sẽ hướng dẫn bạn từng bước một. Sau khi chọn xong tên hãng sản xuất máy in và model của máy in, bạn dùng driver của Windows hay do nhà sản xuất cung cấp theo máy (tốt nhất là tải từ Internet về cho mới) và khi yêu cầu chọn cổng dùng cho máy in này, bạn chọn mục LPT2: (USB to Parallel Port).

Thử nghiệm

In 5 trang khổ A4 đầy chữ cỡ 12 trên máy in HP LaserJet 5L (bộ nhớ  1MB, chế độ in 600 dpi) dùng cổng USB và parallel (LPT1) đều có thời gian như nhau: 1 phút 16 giây, nghĩa là tương đương tốc độ in mặc định của máy HP LaserJet 5L (4 trang/phút).

Ở Windows XP, khi dùng cổng USB, thời gian truyền dữ liệu sang máy in lâu hơn cổng parallel và trong lần in đầu tiên của phiên làm việc, có khi máy sẽ cho ra 1 trang giấy trắng để test trước khi bắt đầu tác vụ in. Tình trạng này không xảy ra ở Windows 98/ME. Nhờ cáp USB-Parallel hỗ trợ plug-and-play và hot-plug thật sự, bạn chỉ việc nạp điện cho máy in là có thể in ngay không cần phải restart lại hệ thống.

Kết luận

Chỉ cần đầu tư 10 USD để có thể tiếp tục sử dụng các máy in đời cũ trên các hệ thống máy vi tính đời mới quả là một cái giá dễ chịu. Nó lại càng đáng giá hơn khi bạn có một máy tính xách tay vốn dùng cổng USB tiện lợi hơn parallel.

PHẠM HỒNG PHƯỚC